Hỗ trợ

Khách hàng

Dùng bộ đàm không đăng ký tần số bị phạt bao nhiêu?

Dùng bộ đàm không đăng ký tần số bị phạt bao nhiêu?

Dù xã hội càng ngày càng phát triển nhưng máy bộ đàm vẫn tỏ ra cần thiết và trở thành trang bị không thể thiếu cho nhân viên của nhiều ngành nghề. Tuy vậy, có lẽ vẫn còn ít người chưa biết rằng, để dùng máy bộ đàm cho công việc liên lạc cần phải đăng kí tần số sử dụng cho máy trước đó. Nếu không, khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính. Vậy nếu dùng bộ đàm không đăng ký tần số thì sẽ bị xử phạt bao nhiêu?

dùng bộ đàm không đăng ký tần số bị phạt bao nhiêu

Đã có nhiều trường hợp bị xử phạt

Tòa án thành phố Cần Thơ vừa xử lý sơ thẩm lần 2 vụ việc công ty dịch vụ bảo vệ A đã kiện yêu cầu hủy quyết định của chánh thanh tra sở thông tin và truyền thông thành phố Cần Thơ (gọi tắt là thanh tra của sở).

Trước đây, công ty bị phạt tiền 35 triệu đồng đối với hai hành vi dùng tần số và máy phát vô tuyến có công suất dưới 150W không có giấy phép và hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Và còn rất nhiều vụ việc tương tự có thể do cố ý, có thể do vô tình không hiểu rõ các quy định của nhà nước. Và để hạn chế những xử phạt đáng tiếc, hãy cùng bổ sung thêm kiến thức về các quy định về lĩnh vực này.

Yêu cầu cấp phép để tránh tùy tiện

Việc dùng bộ đàm để giao tiếp bây giờ là phổ biến, nhưng để tránh việc dùng tùy ý nguồn phát vô tuyến điện, luật đã xác định rõ nguyên tắc áp dụng. Điều này là cần thiết và cần phải có sự chặt chẽ trong quản lý của chính quyền.

Rõ ràng, theo Khoản 1 Điều 16 của Luật tần số vô tuyến điện, mọi tổ chức, cá nhân dùng băng tần vô tuyến điện, tần số vô tuyến điện và máy phát vô tuyến điện phải có giấy phép, ngoại trừ trường hợp danh mục thiết bị vô tuyến điện được dùng có điều kiện. Do đó, khi dùng bộ đàm bắt buộc đăng ký tần số với cơ quan quản lý, mọi vi phạm sẽ bị xử phạt.

Dùng bộ đàm không đăng ký tần số bị phạt bao nhiêu?

Điều 77 Nghị định 174/2016 (xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện) của Chính phủ quy định năm mức xử phạt từ 2 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Ví dụ, phạt tiền từ 2-5 triệu đồng / thiết bị để sử dụng tần số vô tuyến điện và thiết bị văn phòng có công suất từ ​​150W trở xuống mà không có giấy phép; phạt tiền từ 30-50 triệu đồng / thiết bị đối với hành vi dùng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến có công suất trên 5 KW và nhỏ hơn hoặc bằng 10 KW không có giấy phép.

Các trường hợp không bắt buộc phải có giấy phép tại điều 27 của luật này bao gồm: thiết bị vô tuyến hoạt động ở tầm ngắn, có công suất giới hạn, ít có khả năng gây nhiễu có hại; các thiết bị vô tuyến điện được lắp đặt trên tàu hoặc tàu bay nước ngoài đi qua lãnh thổ Việt Nam được miễn giấy phép theo những điều ước quốc tế hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Như vậy, các bạn hiện đang hoạt động và có liên lạc vô tuyến điện bằng máy bộ đàm muốn không bị xử phạt cần đảm bảo các thiết bị đã được đăng kí tần số một cách đầy đủ và hợp lệ.

Để đăng kí tần số cho máy bộ đàm, hãy đến Cục tần số vô tuyến điện hoặc liên hệ với chúng tôi để tư vấn, hỗ trợ. Bạn có thể tham khảo thêm tại website: http://rfd.gov.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Scroll to Top