Hỗ trợ

Khách hàng

Vì sao phải sử dụng pin chống cháy nổ đạt chuẩn?

Tại sao phải sử dụng pin bộ đàm chống cháy nổ kết hợp với máy bộ đàm chống cháy nổ? Bạn có biết vì sao không? Hãy cùng nhau tham khảo bài viết này nhé.

Tại sao phải sử dụng pin bộ đàm chống cháy nổ kết hợp với máy bộ đàm chống cháy nổ? Bạn có biết vì sao không? Hãy cùng nhau tham khảo bài viết này nhé.

Một số nơi làm việc trong môi trường đặc biệt nguy hiểm, dễ xảy ra cháy nổ. Các ngành công nghiệp như hóa dầu, khí đốt, và một số loại sản xuất thường có rủi ro. Khi sử dụng bất kỳ loại thiết bị điện nào (bao gồm cả máy bộ đàm và các thiết bị vô tuyến khác), nên cẩn thận khi làm việc trong môi trường với các vật liệu dễ cháy trong không khí. Một biện pháp phòng ngừa là bảo đảm tất cả các thiết bị điện đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cho loại môi trường mà nó sẽ được vận hành. Mục đích của bài viết này là thông tin chung và giúp khách hàng của chúng tôi hiểu rõ về phân loại các máy bộ đàm (thân máy, pin bộ đàm chống cháy nổ, các phụ kiện khác) phù hợp và an toàn.

Intrinsically Safe nghĩa là gì?

Thiết bị có chứng nhận Intrisically Safe (viết tắt IS) được thiết kế để bảo vệ sự phát nổ tự phát các mạch điện trong thiết bị. Các thiết bị chứng nhận IS do nhà sản xuất được thiết kế sao cho thiết bị sẽ không giải phóng năng lượng điện hoặc nhiệt đủ để gây ra sự đánh lửa của các nguyên tố dễ cháy có trong bầu khí quyển. Có nhiều cách phân loại thiết bị chống cháy nổ khác nhau về an toàn dựa trên thiết bị đó phù hợp sử dụng trong loại vật liệu nguy hiểm, trong môi trường nào.

Đánh giá thiết bị an toàn trong thiết bị

Thiết bị được chứng nhận là Intrisically Safe phải được đánh dấu riêng biệt theo khu vực phân loại mà nó có thể được sử dụng. Dấu hiệu tối thiểu phải cho biết: Class, Division, Group, Temperature range và bất kỳ điều kiện đặc biệt nào cần phải quan sát, lưu ý. Hãy nhớ rằng cả thân máy bộ đàm và phụ kiện (pin bộ đàm chống cháy nổ, bộ tai nghe, v.v …) phải có chứng nhận IS-Approved. Để biết thông tin và đánh giá cho máy bộ đàm cụ thể, tốt nhất nên kiểm tra với nhà sản xuất. Thông tin đánh giá thường được hiển thị trên tờ rơi sản phẩm hoặc tờ thông tin kỹ thuật cho từng máy bộ đàm (được tìm thấy trên hầu hết các trang web của nhà sản xuất). Chúng tôi có thể giúp bạn có được thông tin chính xác nếu bạn cần thêm chi tiết.

pin may bo dam chong chay no
Các mẹo sử dụng máy bộ đàm chống cháy nổ (Intrinsically Safe)

– Chỉ sử dụng máy bộ đàm và các phụ kiện đã được phê duyệt an toàn (IS) trong các vị trí nguy hiểm.

– Không bao giờ sạc pin trong khu vực nguy hiểm.

– Không lắp hoặc tháo pin ra ở những khu vực nguy hiểm.

– Không cài đặt hoặc tháo các phụ kiện (như loa ngoài hoặc tai nghe) ở những nơi nguy hiểm.

– Không bao giờ sử dụng một bộ đàm hoặc phụ kiện bị hỏng. Đảm bảo rằng không có thiệt hại cho máy bộ đàm và phụ kiện (như một ăng-ten bị gãy, bị bay lớp nhựa, hoặc một micro với một dây bị hư hỏng).

– Việc lắp đặt một pin bộ đàm chống cháy nổ (pin IS) vào một máy bộ đàm không phải chống cháy nổ sẽ KHÔNG đảm bảo máy bộ đàm là chống cháy nổ.

 

Các tiêu chuẩn và quy định vị trí nguy hiểm (Hazardous Location)Tại Bắc Mỹ, một loạt các tiêu chuẩn và cơ quan quản lý giám sát các vấn đề an toàn của các địa điểm nguy hiểm. Các quy định xác định vị trí nguy hiểm bằng Class và Division đã được xây dựng bởi Bộ luật Điện quốc gia (NEC); Bộ luật điện của Canada (CEC) và Hiệp hội Chống cháy Quốc gia (NFPA). Các quy định này được tuân thủ và là chỉ tiêu cho các nhà sản xuất thiết bị chống cháy nổ ‘Intrinsically Safe’. Các tiêu chuẩn này cho phép các nhà sản xuất thiết kế các thiết bị điện được bảo vệ chống nổ. Thiết bị này sau đó được thử nghiệm tại các cơ quan như SGS, Underwriters Laboratory (UL) và Factory Mutual (FM) để tuân thủ. Khi hoàn thành các công tác bài kiểm tra, các cơ quan này cấp giấy chứng nhận rằng đã đạt được các tiêu chuẩn an toàn bắt buộc đối với việc chống cháy nổ.

Phân loại khu vực nguy hiểm Hazardous Location Classifications:

Hệ thống phân loại Hazardous Location Classifications được sử dụng rộng rãi nhất ở Bắc Mỹ được xác định bởi NEC, CEC và NFPA Publication 70. Được xác định loại chất nguy hiểm có trong khí quyển hoặc có thể có mặt trong không khí với số lượng đủ để tạo ra các vụ nổ hoặc các hỗn hợp cháy.

– Class – Loại chất nổ hoặc các chất dễ bắt lửa có trong bầu khí quyển.

– Group – Vật liệu được phân nhóm dựa trên nhiệt độ đánh lửa và áp suất nổ.

– Division – Đánh giá vị trí, độc lập với Class.

– Temperature – Nhiệt độ hoạt động tối đa trên bề mặt của thiết bị không được vượt quá nhiệt độ đánh lửa của môi trường xung quanh.

 

 
CLASS GROUP DIVISION (NEC Article 500)
Class I (NEC Article 501) Division 1 Division 2
Flammable Gas, Vapors & Liquid A. Acetylene
B. Hydrogen, Butadiene, etc.
C. Ethylene, Ethyl Ether, etc.
D. Propane, Acetone, Ammonia, etc.
In which ignitable concentration of hazards exists under normal operation conditions and/or where hazard is caused by frequent maintenance or repair work or frequent equipment failure. In which ignitable concentrations of hazards are handled, processed or used, but which are normally in closed containers or closed systems from which they can only escape through accidental rupture or breakdown of such containers or systems
Class II (NEC Article 502)
Combustible Dusts E. Metal dusts
F. Carbon dusts
G. Other dusts: flour, grain, wood, plastic, chemicals
Class III (NEC Article 503)
Ignitable Fibers & Flyings No specified groups. Types of materials: rayon, cotton, hemp, cocoa fiber, jute, istle, oakum, Spanish moss, etc.

 

NEC & IEC Zone System Gas & Dust Groups
Area Group Representative Materials
Zone 0, 1 & 2 IIC Acetylene & Hydrogen(equivalent to NEC Class I, Groups A and B)
IIB+H2 Hydrogen(equivalent to NEC Class I, Group B)
IIB Ethylene(equivalent to NEC Class I, Group C)
IIA Propane(equivalent to NEC Class I, Group D)
Zone 20, 21 & 22 IIIC Conductive dusts, such as magnesium(equivalent to NEC Class II, Group E)
IIIB Non-conductive dusts, such as flour, grain, wood & plastic(equivalent to NEC Class II, Groups F and G)
IIIA Ignitible fibers/flyings, such as cotton lint, flax & rayon(equivalent to NEC Class III
Mines susceptible to firedamp I (IEC only) Methane

 

Nhiệt độ
Cấp nhiệt độ được chỉ định cho thiết bị không được vượt quá nhiệt độ bắt lửa của khí hoặc hơi cụ thể phải gặp. Nhiệt độ bắt lửa là nhiệt độ tối thiểu bắt buộc, ở áp suất khí quyển bình thường khi không có tia lửa hoặc ngọn lửa, để gây cháy hoặc gây cháy tự phát độc lập với nhiệt hoặc vật liệu nóng.

Temp Class T1 T2 T2A T2B T2C T2D T3 T3A T3B T3C T4 T4A T5 T6
Degree F 842 572 536 500 446 419 392 356 329 320 275 248 212 185
Degree C 450 300 280 260 230 215 200 180 165 160 135 120 100 85

 

Intrinsically Safe Radios

       Land-Based Operations
   Select models: Channels Watts Prog
Keys
Display Keypad Key Features &  ♦ Options
NEW Motorola P8668i 1000 5 No Yes Yes • Digital  • Intrinsically Safe
NEW Motorola P6620i 256 5 5 Yes   • Digital  • Intrinsically Safe
  Motorola GP338 128 5 12  Yes Yes • Intrinscially Safe
  Motorola GP328 16 5 No No No • Intrinscially Safe

 

       Sea & Land Operations
Model Marine Channels Land
Channels
Watts Display Water
Proof
♦ Options
STD HX370S-IS US, Canada, International, & NOAA 40 5 Yes Yes ♦ Intrinsically Safe
STD HX400-IS US, Canada, International, & NOAA 40 5 Yes Yes ♦ Intrinsically Safe
Icom M88-IS US, Canada, International, & NOAA 22 5 Yes Yes ♦ Intrinsically Safe

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Scroll to Top