Hỗ trợ

Khách hàng

BĂNG THÔNG RỘNG VÀ BĂNG THÔNG HẸP

Định nghĩa của băng thông rộng và băng thông hẹp là gì, và sự khác biệt là gì?

Theo độ lớn của độ lệch pha tức thời của sóng mang sau khi điều chế, điều chế tần số có thể được chia thành điều chế tần số băng rộng (WBFM) và điều chế tần số băng hẹp (NBFM). Không có giới hạn nghiêm ngặt về sự phân biệt giữa điều chế băng rộng và điều chế băng hẹp, nhưng người ta thường coi rằng khi độ lệch pha tức thời lớn nhất do điều chế tần số gây ra nhỏ hơn nhiều so với 30 °, nó được gọi là điều chế tần số băng hẹp. Nếu không, nó được gọi là điều chế tần số băng rộng.

băng thông rộng và băng thông hẹp

FM băng rộng phù hợp với các ứng dụng yêu cầu chất lượng âm thanh cao, tuy nhiên độ nhảy tần của băng hẹp không tốt bằng băng rộng nhưng lại cung cấp tiết kiệm được nhiều băng thông hơn so với phát sóng FM băng rộng.

Cái gọi là công nghệ điều chế tần số băng rộng Tiêu chuẩn phát sóng không dây FM là độ lệch tần số điều chế của sóng mang tần số cao là 75KHz. Micro không dây chúng tôi sử dụng cũng là loại như vậy, cho chất lượng âm thanh tốt và phù hợp để truyền tín hiệu âm thanh từ 40Hz đến 18KHz. Ứng dụng chính của FM băng hẹp là truyền giọng nói không dây, và độ lệch tần số chỉ vài kilohertz, thường là 3 đến 5KHz. Chỉ thích hợp cho tín hiệu âm thanh tầm trung từ 800 đến 3KHz. FM băng hẹp được sử dụng rộng rãi trong máy bộ đàm không dây.

Sự khác biệt giữa chúng:

Trong những ngày đầu của công nghệ vô tuyến, không có dải băng thông hẹp. Đã có những công nghệ dần dần xuất hiện với băng thông kênh hẹp hơn và rộng hơn so với máy bộ đàm chính thống, do đó có sự phân biệt giữa băng thông hẹp và băng thông rộng. Tất nhiên, về độ khó kỹ thuật, công nghệ băng hẹp và công nghệ băng rộng thì công nghệ khó hơn công nghệ truyền thống, và phát sóng dựa trên công nghệ truyền thống.

Dưới công nghệ kỹ thuật số hiện đại, kênh băng hẹp và kênh băng rộng trải phổ là xu hướng chủ đạo, nhưng ở đây băng thông vẫn chỉ là tương đối. Varactors không phân biệt giữa băng thông rộng và băng thông hẹp, chưa nói đến “chuyên dụng”. Băng thông kênh chủ yếu do cấu trúc mạch quyết định.

“Narrow” và “Wide” là các khái niệm tương đối và không có giới hạn số nghiêm ngặt. Chúng là gì? Đề cập đến đặc tính kênh liên quan đến đặc tính tín hiệu.

  • Tín hiệu băng thông rộng là gì? Chúng tôi gọi “tín hiệu được truyền đi” là nguồn tín hiệu, và nguồn tín hiệu có những đặc tính phổ nhất định. Tín hiệu nguồn thường cần một tín hiệu sóng mang để điều chế nó trước khi nó có thể được gửi đến một nơi xa. Băng thông của tín hiệu nguồn nhỏ hơn nhiều so với tần số trung tâm của sóng mang là tín hiệu băng hẹp, ngược lại, cả hai có kích thước tương đương được gọi là tín hiệu băng rộng.
  • Trong giao tiếp thực tế, tài nguyên dải tần được cấp cho bạn + môi trường lan truyền thực được gọi là kênh. Kênh cũng có một số đặc điểm phổ nhất định. Trong trường hợp bình thường, tài nguyên dải tần được phân bổ càng rộng thì môi trường lan truyền càng ổn định và tốc độ dữ liệu mà kênh có thể mang theo càng cao.
  • Từ quan điểm của phổ tần số của dạng sóng, băng thông của tín hiệu là Δf và tần số sóng mang là fc. Khi Δf << fc, hệ thống được gọi là hệ thống băng hẹp. Hệ thống là gì? Thành phần của “hệ thống” là nguồn + kênh, trong đó Δf có thể được coi là đặc tính của nguồn, và fc có thể được coi là đặc tính của kênh. So sánh bài đầu tiên của cuộc thảo luận này, có thể thấy rằng cả “kênh băng hẹp” và “tín hiệu băng hẹp” thực sự nằm trong cùng một định nghĩa, đó là “hệ thống băng hẹp”, và cả hai bổ sung cho nhau.
  • Những vấn đề gì sẽ xảy ra khi tín hiệu băng rộng được truyền trên các kênh băng hẹp? Trả lời: Sự phai màu chọn lọc tần số. Vấn đề này khó mô tả hơn. Để so sánh đơn giản, nó giống như một chiếc ô tô rất rộng lái trên một con đường hẹp. Nói cách khác, trên dây chuyền sản xuất bánh quy hoặc dây chuyền lắp ráp, một số lượng lớn bánh quy đi vào kênh nhận hẹp, và bánh quy ở cả hai mặt chắc chắn sẽ rơi xuống đất.

Bạn có thể tham khảo các máy bộ đàm Motorola. Các máy bộ đàm của hãng Motorola hoạt động truyền tín hiệu tốt nhất trong ngành bộ đàm

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Scroll to Top