Hỗ trợ

Khách hàng

5 điều cần biết khi mua bộ đàm chống cháy nổ

5 điều cần biết khi mua bộ đàm chống cháy nổ

Đây là những điều lưu ý khi cần trang bị và sử dụng máy bộ đàm chống cháy nổ như: tiêu chuẩn chống cháy nổ, xác định môi trường làm việc, sử dụng bộ đàm trên bờ hay trên biển, nên chọn thương hiệu nào là tốt nhất, và điều quan trọng là nên mua máy bộ đàm chống cháy nổ ở đâu.

Máy bộ đàm chống cháy nổ là thiết bị chuyên dụng để liên lạc trong các môi trường khắc nghiệt như khai thác xăng dầu, trong các hầm mỏ có các khí dễ cháy nổ,… Bạn có biết chỉ cần một chút sơ xuất nhỏ là có thể gây ra cháy nổ. Đây không chỉ là việc trang bị đơn giản thông thường, mà còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Để có sự lựa chọn chính xác máy bộ đàm phù hợp với môi trường đang làm việc, bạn nên tham khảo 5 điều cần quan tâm sau:

5 điều cần biết khi mua bộ đàm chống cháy nổ

Điều cần biết khi mua bộ đàm chống cháy nổ – Tiêu chuẩn chống cháy nổ của máy bộ đàm

Trước đây, các dòng máy bộ đàm chống cháy nổ phổ biến được sản xuất theo tiêu chuẩn FM3610-88 do tổ chức “FM Approved” cấp phép với giấy chứng nhận “Intrinsically Safe” và các nhãn chứng nhận trên sản phẩm. Một số dòng sản phẩm tiêu biểu của hãng Motorola như: GP328ISGP338IS,…

Nhưng vào cuối năm 2015, chuẩn FM bị ngưng cấp phép. Các tiêu chuẩn chống cháy nổ trong ngành bộ đàm sẽ được thay thế bằng tiêu chuẩn TIA-4950 (Telecommunications Industry Association). Tiêu chuẩn TIA-4950 là tiêu chuẩn của tổ chức UL (Underwriters Laboratories) đưa ra. Với tiêu chuẩn này, sẽ thêm vào các nhóm và các vùng trong hạng mục chống chaý nổ của máy bộ đàm. Sản phẩm tiêu biểu của hãng Motorola là: P6620i.

Song song với 2 tiêu chuẩn chống cháy nổ trên thì cũng có tiêu chuẩn chống cháy nổ ATEX. Đây là dòng tiêu chuẩn khắt khe với các nhóm và hạng mục của bụi và khí mà tiêu chuẩn FM và TIA không đảm bảo. Do tính đặc thù của môi trường sử dụng máy bộ đàm đạt chứng nhận ATEX mà giá cao hơn gấp 2 – 3 lần so với tiêu chuẩn FM và TIA. Các sản phẩm tiêu biểu của Motorola đạt chuẩn này là: P8600, P8608, P8620, P8628, P8660, P8668,…

Xác định tiêu chuẩn chống cháy nổ có phù hợp với môi trường làm việc hay không?

Sau đây là các nhóm và các hạng mục của 3 tiêu chuẩn chống cháy nổ trên. Hãy xem xét thật kỹ để trang bị máy bộ đàm chống cháy nổ phù hợp với môi trường mình đang làm việc nhé.

Mức an toàn trong cháy nổ được chứng nhận các thiết bị điện không đủ khả năng phát ra điện năng hay nhiệt năng trong điều kiện vận hành bình thường hay không bình thường gây ra việc phát tia lửa điện trong những môi trường đặc biệt gây nguy hiểm chỉ định trên tem (nhãn) của máy bộ đàm.

Tiêu chuẩn FM: đáp ứng với môi trường sau

Class I: các chất khí, hơi, lỏng dễ cháy nổ

– Nhóm A: Axetylen

– Nhóm B: Hydrogen

– Nhóm C: Ethylene

– Nhóm D: pROPANE

Class II: các loại bụi dễ cháy nổ

– Nhóm E: Kim loại

– Nhóm F: Than

– Nhóm G: Hạt ngũ cốc

Class III: các loại sợi, nhiệt dễ cháy nổ.

Tiêu chuẩn TIA (UL): đáp ứng với môi trường sau

– Đạt tiêu chuẩn phòng nổ TIA4950 (UL-Approved), sử dụng trong môi trường nguy hiểm khắc nghiệt dễ cháy nổ được phân loại: Division 1, Class I, II, III, Groups C,D,E, F, G; Division 2, Class 1, Groups A,B,C,D

– Đáp ứng tiêu chuẩn chống bụi và ngăn nước IP67: chịu được độ sâu 1 mét nước trong vòng 30 phút.

– Đáp ứng tiêu chuẩn chống va đập Quân sự Mỹ MIL-STD810C/D/E/F/G

Bảng phân lọai vùng nguy hiểm / NATIONAL ELECTRICAL CODE (NEC) NFPA 70:

  • Lọai I Hơi và khí đốt / Flammable Gases, Vapors, or Liquids
  • Lọai II Bụi bặm / Combustible Dust
  • Lọai III Các loại sợi và phụ gia / Ignitable Fibers and Flyings.

Phân chia (Phân loại khu vực) /  Division (Area Classification):

– Phân khu 1: Các vị trí có khí / hơi / chất lỏng / bụi dễ cháy xuất hiện liên tục hoặc một số thời gian trong điều kiện hoạt động bình thường

Division 1: Locations where ignitable gas/vapor/liquid/dust are present continously or some of the time under normal operating conditions

– Phân khu 2: Các vị trí không có khả năng tồn tại khí / hơi / lỏng / bụi dễ cháy trong điều kiện hoạt động bình thường

Division 2: Locations where ignitable gas/vapor/liquid/dust are not likely to exist under normal operating conditions

Nhóm (Tổ chức theo lớp)/ Groups (Organized by Classes):

– Nhóm khí / Class I Gas Groups:
  • Nhóm A : Khí axêtylen và nhóm khí tương đương / Acetylene and equivalent gas groups
  • Nhóm B : Khí Hydro và nhóm khí tương đương / Hydrogen and equivalent gas groups
  • Nhóm C : Khí Etylen và nhóm khí tương đương / Ethylene and equivalent gas groups
  • Nhóm D : Khí Metan và nhóm khí tương đương / Methane and equivalent gas groups
– Nhóm bụi / Class II Dust Groups:
  • Nhóm E : Bụi dẫn điện (cơ khí – nhà máy, nhà máy tái chế) / Conductive dust (mechanical – factories, recyclers)
  • Nhóm F : Bụi carbon dễ cháy (bụi than và than cốc) – chỉ trên mặt đất. /  Combustible carbon dust (charcoal & coke dust) – above ground only
  • Nhóm G : Hạt bụi / Grain dust
– Class III Fibers has no sub-groups

Tiêu chuẩn ATEX:

Mình có bài viết nói về tiêu chuẩn này. Bạn vui lòng xem bài viết Tiêu chuẩn chống cháy nổ cho bộ đàm ATEX

bo dam chong chay no

Sử dụng máy bộ đàm trên bờ hay trên biển

Ngoài việc tìm hiểu tiêu chuẩn chống cháy nổ phù hợp để đáp ứng công việc. Chúng ta cũng cần lưu ý đến một vài đặc điểm kỹ thuật của máy bộ đàm chống cháy nổ.

Nếu chúng ta sử dụng máy bộ đàm trên bờ, trong các nhà máy thì chúng ta nên sử dụng máy bộ đàm chống cháy nổ của hãng Motorola. Vì băng tần của máy bộ đàm Motorola có thể tùy biến tần số để đáp ứng cự ly và môi trường nhiều vật cản.

Nếu chúng ta sử dụng máy bộ đàm trên tàu thuyền, ngoài khơi thì chúng ta nên sử dụng máy bộ đàm chống cháy nổ của hãng Motorola hoặc hãng Icom. Máy bộ đàm Motorola có thể cài đặt 88 kênh hàng hải + 150 kênh trống để cài đặt riêng. Điều đặc biệt của hãng Motorola là tần số của máy có thể cài đặt nhằm đáp ứng máy có thể sử dụng trên bờ hoặc dưới biển.

Riêng máy bộ đàm Icom chống cháy nổ thì tần số chỉ mặc định 88 kênh hàng hải và 6 kênh riêng. Máy bộ đàm chống cháy nổ Icom không thể cài đặt hoặc chỉnh sửa, chỉ có thể sử dụng trên biển.

Nên chọn thương hiệu máy bộ đàm chống cháy nổ nào là tốt nhất

Đây cũng chính là điều băn khoăn của rất nhiều khách hàng sử dụng máy bộ đàm. Vì có rất nhiêu, rất nhiều thương hiệu trên thị trường nhưng không biết thương hiệu nào là tốt và phù hợp. Để giải đáp thắc mắc, mình xin đưa ra  các tiêu chí để có thể tham khảo như sau:

– Về thương hiệu và chất lượng:

Hãng Motorola là thương hiệu của Mỹ, là hãng sản xuất đi tiên phong trong ngành bộ đàm, nhằm phục vụ cho quân đội. Vì vậy tính bảo mật cao, siêu bền, sóng bộ đàm khỏe.

Hãng Icom là thương hiệu ra đời sau được sản xuất tại Nhật. Với tầm nhìn của hãng Icom là cung cấp cho khách hàng thông thường. Vì vậy tính độ bền tương đối, tính bảo mật tương đối, song bộ đàm cũng tương đối.

Hãng Hytera và một số hãng khác trên thị trường. Với mục tiêu là tốt về giá cả, có thể cạnh tranh với 2 hãng trên. Nên mẫu mã rất đẹp, lúc đầu sử dụng thì sóng rất tốt nhưng sau một thời gian ngắn thì song suy hao đi rõ rệt, chất lượng kém.

– Về giá cả:

Cũng như đã phân tích về mặt thương hiệu đi kèm với chất lượng thì chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra giá cả của từng hãng. Motorola > Icom > Hytera & các hãng khác.

Nơi nhập khẩu, cung cấp máy bộ đàm chống cháy nổ chính hãng và dịch vụ bảo hành

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều công ty cung cấp hàng giả hàng nhái thương hiệu của các hãng gây mất uy tín về chất lượng sản phẩm và danh tiếng của các hãng. Điều đặc biệt là công nghệ Trung Quốc làm hàng giả, hàng nhái ngày càng phát triển. Làm hàng giả rất tinh vi đôi khi người trong ngành nghề cũng khó mà nhận ra. Ngay cả giấy tờ, họ cũng làm giả để chứng minh xuất xứ, nguồn gốc.

Các thiết bị này rất rất nguy hiểm vì không được kiểm định chất lượng , rất dễ sinh ra tia lửa điện khi gắn pin vào máy. Các tia lửa này khi tiếp xúc với môi trường đặc thù (khí, gas, xăng, dầu,…) rất dễ gây ra cháy nổ, gây thiệt hại về người và của, gây thiệt hại tinh thần cho những người xung quanh và gia đình.

Công ty Cổ Phần Viễn Thông Thế Kỷ là nhà nhập khẩu, cung cấp ra thị trường và trung tâm bảo hành máy bộ đàm chống cháy nổ tại Việt Nam. Có đầy đủ giấy tờ chứng minh xuất xứ và giấy chứng nhận chống cháy nổ, cũng như các giấy chứng nhận là nhà nhập khẩu và đơn vị bảo hành của hãng, tem chống hàng giả trên thiết bị.

Rất cám ơn đã theo dõi bài viết. Các bạn có thể xem các bài viết khác để có cái nhìn tổng quát hơn về sản phẩm cũng như về công ty.

Để liên hệ tư vấn và giá của sản phẩm máy bộ đàm chống cháy nổ, xin vui lòng liên hệ 0914 133 489 – Linh

***********************************************************************************************************************************

Tham khảo thêm:

– Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: “Quét mã QR code chống hàng giả bộ đàm Motorola

– Bạn có thể tham gia fanpage của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất nhé.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Scroll to Top