Hỗ trợ

Khách hàng

Cách chọn mua máy bộ đàm cầm tay

Cách chọn mua máy bộ đàm cầm tay

Hướng dẫn cách chọn mua máy bộ đàm cầm tay motorola và các loại thương hiệu khác.

Trước khi sử dụng một loại bộ đàm, bạn cần tìm hiểu những thông tin kỹ thuật của loại máy bộ đàm đó. Nhưng trước đó nữa bạn cần xác định mục đích sử dụng, tần số, tính năng cần thiết,… bài viết này xin được hướng dẫn bạn cách chọn mua máy bộ đàm cầm tay một cách toàn diện nhất.

Chọn băng tần máy bộ đàm

 

Có 2 loại băng tần máy bộ đàm: UHF (tần số 400-470mhz) và VHF (tần số 136-174mhz)

Tùy theo địa hình sử dụng, các điểm vị trí mà bạn chọn băng tần khác nhau, nhưng để liên lạc được tốt nhất thì bạn nên tham khảo gợi ý sau

Khả năng được cấp phép sử dụng tần số cho vùng bạn sử dụng bộ đàm.

Nếu trong nhà cao tầng, nhiều công trình xây dựng trong thành phố: nên chọn UHF.

Nếu là khu vực ít có vật cản hoặc trống trải giữa các bộ đàm: chọn VHF

Nếu bạn mua bộ đàm để dùng chung với hệ thống có sẵn thì bạn cần biết các máy đang sử dụng có model là gì, tần số bao nhiêu? Băng tần nào cho tương thích với hệ thống của bạn.

Lưu ý khi sử dụng máy bộ đàm:

 

Để tăng cự ly liên lạc giữa các máy cầm tay hay máy lưu động với nhau có thể dùng Bộ lặp (có anten lắp ở vị trí cao).

Nếu máy tại trung tâm là loại cố định/ lưu động có công suất lớn và có Anten đặt trên cột cao (càng cao liên lạc càng xa), máy cầm tay có khả năng liên lạc với trung tâm của chúng với cự ly xa hơn nhiều so với khoảng cách giữa 2 máy cầm tay với nhau

Trong các công trình kiến trúc được xây dựng với mật độ dày, các tòa nhà thì cự ly liên lạc có thể khá ngắn, trong thành phố không quá 2km, nơi trống trải khoảng 3Km, khoảng cách liên lạc tối đa giữa hai máy cầm tay từ 2 người đứng trên mặt đất ở ngoài trời.

Chọn hãng máy bộ đàm

 

Dựa vào cầu công việc, khả năng tài chính mà bạn chọn loại bộ đàm cho phù hợp. Ngày nay, có rất nhiều loại bộ đàm trên thị trường nhưng có 3 hãng bộ đàm chính là motorola, Icom, Kenwood, các loại của hãng khác thì giá cả rẻ hơn nhưng vẫn chưa có đảm bảo chất lượng.

Nếu sử dụng trong môi trường tránh hỏa hoạn, cháy nổ hoặc thậm chí dưới nước thì chọn bộ đàm Motorola

Nếu sử dụng cho nhà hàng bảo vệ, khu công nghiệp thì dùng Motorola, Icom, Kenwood

Các loại chống va chạm, rung đập, bàn phím nổi thích hợp để sử dụng trong công trường xây dựng hoặc các công việc tương tự. máy của hãng Icom hoặc Kenwood có thể là sự lựa chọn tốt.

cách chọn mua máy bộ đàm cầm tay

Chọn tính năng cho bộ đàm sử dụng

 

Khi mua máy bộ đàm, bạn cần để ý đến các tính năng cơ bản của máy nhằm có cái nhìn tổng quan và so sánh giữa các dòng máy với nhau để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất. Nhìn chung các máy có các tính năng như sau:

Máy gọn nhẹ.

Khả năng bảo mật thông tin. Máy Motorola có nhiều loại có nhiều cấp bảo mật khác nhau như mã hóa giọng nói, nhận dạng số serial máy thông qua hệ thống, phân biệt màu sắc.

Khả năng nhập tần số từ bàn phím của máy: tính năng này khá phức tạp. Vì khi nhấn nhầm việc cài đặt tần số, lúc đó sẽ không liên lạc được với các máy bộ đàm còn lại. Đồng thời có khi liên lạc với một công ty nào khác, gây nhiễu cho việc liên lạc của công ty khác. Lúc này Cục Tần Số kiểm tra và sẽ xử phạt đơn vị gây nhiễu.

Chức năng kích phát bằng giọng nói (VOX) giúp hoạt động rảnh tay.

Có mạch mã hóa và giải mã CTCSS, DTCS. Giúp tránh nghe các cuộc liên lạc không cần thiết khi có nhiều nhóm người dùng sử dụng chung 1 kênh tần số.

Các tính năng bảo vệ, an toàn: Kết cấu vững chắc theo tiêu chuẩn Quân đội Mỹ (MIL-STD810), chống nước xâm nhập (chuẩn IPXX), phòng nổ (dùng trong khu vực dễ cháy nổ)…

Công suất âm thanh. Cần công suất lớn nếu bạn hay dùng máy ở môi trường ồn ào.

Công suất phát RF. Máy cầm tay thường có công suất 4-5 W, có một số loại có công suất 5,5W hay đến 7W. Công suất cao giúp tăng cự ly liên lạc. Tuy nhiên, theo quy định khi kiểm tra chất lượng các máy bộ đàm thì chỉ nên sử dụng 4W – 5W. Trên công suất này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng như ù tai, gây ảnh hưởng các bệnh về tế bào máu.

Xem thêm: thiết bị bộ đàm motorola được yêu thích hiện nay

Chọn phụ kiện cho máy bộ đàm

 

Anten

Các máy của các hãng riêng biệt thường có chuẩn kèm theo máy không tương thích với các ăng ten cảu hãng khác. Sử dụng ăng ten tương thích với thân máy sẽ đem lại hiệu quả liên lạc tốt nhất, phạm vi liên lạc xa hơn, với các ăng ten không tương thích, khi lắp vào sẽ không thu phát tín hiệu được, thậm chí còn làm hỏng máy. Có một số ăng ten được thiết kế ngắn hơn bình thường để làm máy nhỏ gọn dễ tác nghiệp.

Pin

Người ta thường sắm thêm pin dự phòng hoặc hộp pin cho máy để đáp ứng các nhu cầu tác nghiệp khác nhau và để phòng khi không có nguồn sạc.

Về pin thì Pin Li-ion có thể sạc lúc nào bạn muốn mà không cần chờ cạn pin vì chức năng “ghi nhớ pin” của loại pin này. Đặc biệt, Pin Li-ion thường có dung lượng lớn và tuổi thọ dùng pin cao.

Ngoài việc sắm thêm pin dự phòng thì chọn pin máy có dung lượng mah lớn để có thời gian dùng máy lâu cho mỗi lần sạc.

cách chọn mua máy bộ đàm cầm tay

Tai nghe cho máy bộ đàm

Tai nghe choàng đầu, tai nghe bình thường, microphone chuyên nghiệp:

Ở trong môi trường cực kỳ ồn như phòng máy nổ, sân khấu ca nhạc, vũ trường, tai nghe choàng đầu chống ồn giúp âm thanh gửi đi rất trong trẻo, không có tiếng ồn.

Bạn rảnh tay hoàn toàn khi liên lạc bằng bộ đàm nếu dùng bộ áp cổ, tai nghe choàng đầu khi dùng cùng những loại có tính năng kích phát bằng giọng nói (VOX)

Những người phải dùng tay vào các công việc khác như  phục vụ bàn, an ninh, công an, bảo vệ thì bộ microphone đeo trên cầu vai hay gắn trên cổ áo (loại nhỏ) rất cần thiết.

Bộ sạc cho máy bộ đàm

Bạn nên mua bộ sạc nhanh nếu không có nhiều thời gian sạc pin bởi mất đến 16h để sạc pin bằng bộ sạc chuẩn trong khi dùng bộ sạc nhanh chỉ mất 2,5h

Chọn nơi uy tín khi mua máy bộ đàm

 

Trên thị trường việt nam hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp bộ đàm, để lựa chọn được một địa chỉ uy tín các bạn cần lưu ý đến nhiều yếu tố như nhận xét của người mua hàng cũ, lượng khách hàng thân thiết, số năm hoạt động, giấy chứng nhận nguồn gốc chất lượng sản phẩm v.v.v

Trungtamvienthong.com hân hạnh là đại lý chính thức của bo dam motorola xin hân hạnh được tư vấn miễn phí cho quý bạn đọc nào có nhu cầu trang bị bộ đàm cho tổ chức của mình.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Scroll to Top

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home2/trungtamvienthon/public_html/wp-includes/functions.php on line 5373