Hỗ trợ

Khách hàng

Máy Bộ Đàm Chống Cháy Nổ Là Gì Và Cách Chọn Nó Như Thế Nào?

MÁY BỘ ĐÀM CHỐNG CHÁY NỔ LÀ GÌ VÀ CÁCH CHỌN NÓ NHƯ THẾ NÀO?

Máy bộ đàm chống cháy nổ là gì? Và cách chọn máy bộ đàm như thế nào là phù hợp nhất cho đơn vị của mình sử dụng? Bài viết sau sẽ viết thật chi tiết để bạn có thể có cái nhìn tổng thể và lựa chọn phù hợp nhất.

may bo dam chong chay no la gi
may bo dam chong chay no la gi va cach chon

Máy bộ đàm chống cháy nổ là gì?

Khác với máy bộ đàm dân dụng, máy bộ đàm chống cháy nổ không nói đến máy bộ đàm tự chịu được cháy nổ mà là máy bộ đàm hoạt động được trong môi trường khí dễ cháy nổ. Nó phù hợp cho các ngành công nghiệp có môi trường khắc nghiệt và khí hoặc bụi nguy hiểm dễ cháy, chẳng hạn như hóa dầu, than, hóa chất, nhiệt điện, chế biến thực phẩm và các ngành công nghiệp khác.

Với sự gia tăng của các ngành công nghiệp đặc biệt, ngoài các ứng dụng ban đầu của ngành công nghiệp, bộ đàm chống cháy nổ còn được sử dụng rộng rãi trong công an nhân dân đặc nhiệm, phòng cháy chữa cháy, khoan mỏ dầu, sửa chữa khí đốt, giám sát an toàn, sản xuất mỏ than, hàng nguy hiểm giao thông vận tải và các lĩnh vực khác.

Chúng ta biết rằng máy bộ đàm dựa vào sóng điện từ để truyền tín hiệu, còn việc truyền sóng điện từ dựa vào sự biến đổi liên tục của điện trường và từ trường. Trong quá trình chuyển đổi này dễ sinh ra tia lửa điện. Tuy nhiên, máy bộ đàm chống cháy nổ được che chắn ở những nơi có thể tạo ra tia lửa trong quá trình chuyển đổi do hệ thống dây của nó được xử lý đặc biệt.

Hình thức bên ngoài của bộ đàm chống cháy nổ về cơ bản cũng giống như các loại bộ đàm thông thường.

Máy bộ đàm chống cháy nổ tốt không chỉ có khả năng chống cháy nổ mà còn đáp ứng được trong môi trường công nghiệp như chống bụi, chống thấm nước, chống rơi rớt. Ngoài ra, máy bộ đàm chống cháy nổ có thể đạt được sự ổn định trong công việc và ứng dụng trong những môi trường đặc biệt. Thiết kế cấu trúc tiên tiến và cơ sở phần cứng tốt của nó có thể đạt được chất lượng giọng nói rõ ràng hơn và to hơn, ngay cả trong môi trường ồn ào. Nó có thể vẫn không bị cản trở. Liên kết giao tiếp.

Máy bộ đàm chống cháy nổ khác với máy bộ đàm dân dụng. Ngoài hiệu suất cao trong môi trường đặc biệt, chúng cũng cần các chức năng nâng cao khác. Nó có thể đạt được chất lượng giọng nói sắc nét hơn và to hơn, đồng thời duy trì giao tiếp không bị cản trở ngay cả trong môi trường ồn ào.

máy bộ đàm được gắn nhãn chống cháy nổ

Máy bộ đàm chống cháy nổ được gắn nhãn chứng nhận FM / UL/ ATEX để cho biết sản phẩm đã được hiệp hội chứng nhận và có thể sử dụng trong môi trường khí độc hại cụ thể.

Đồng thời, nhãn sẽ chỉ rõ mức độ nguy hiểm, nhánh, nhóm và số phụ kiện của pin phải được sử dụng. Do tia lửa điện tiếp xúc sinh ra trong quá trình tháo và lắp ráp bộ đàm có thể gây cháy nổ, người dùng không thể thay thế pin và các phụ kiện khác trong môi trường nguy hiểm trong quá trình sử dụng máy bộ đàm. Ngay cả đối với các sản phẩm được cơ quan kiểm tra chống cháy nổ chứng nhận, đầu nối phụ kiện không được để lộ ra bên ngoài khi sử dụng trong môi trường nguy hiểm.

Nếu người dùng không cần sử dụng các đầu nối phụ kiện, chúng nên được che chắn chặt chẽ bằng tấm che bụi. Để tránh việc vô tình làm hỏng các mô hình chống cháy nổ, người dùng không nên tháo rời các sản phẩm đã được cơ quan kiểm tra chống cháy nổ chứng nhận dưới bất kỳ hình thức nào.

Nói chung, chúng tôi sử dụng cấp chống cháy nổ để phân biệt môi trường sử dụng và hoàn cảnh

1: Lớp (nổ) / Class (explosive)

Loại I: Xăng dễ bay hơi (và các sản phẩm dầu mỏ và khí khác) / hỗn hợp không khí

Class I: Volatile gasoline (and other petroleum oil and gas products)/air mixture

Loại II: Hỗn hợp bụi / không khí

Class II: Dust/air mixture

Loại III: Hỗn hợp chất rắn lơ lửng / không khí

Class III: Suspended solids/air mixture

2: Phân chia / Division

1 đoạn: nơi tồn tại môi trường khí nổ trong quá trình hoạt động bình thường;

1 paragraph: a place where an explosive gas atmosphere exists during normal operation;

Mục 2: Nơi tồn tại khí nổ trong quá trình vận hành bất thường hoặc hỏng hóc thiết bị.

Section 2: A place where explosive gas exists during abnormal operation or equipment failure

3: Nhóm / Group

Nhóm A: Khí axetylen / Group A: Acetylene gas

Nhóm B: Hiđro / Group B: Hydrogen

Nhóm C: etylen, ete, v.v .. / Group C: ethylene, ether, etc

Nhóm D: propan (khí dầu mỏ hóa lỏng), axeton, amoniac, benzen, butyl, xăng, xiclopropan, khí tự nhiên, v.v. / Group D: propane (liquefied petroleum gas), acetone, ammonia, benzene, butyl, gasoline, cyclopropane, natural gas, etc.

Nhóm E: bụi kim loại / Group E: metal dust group

Nhóm F: bụi than / Group F: charcoal dust

Nhóm G: bụi hạt / Group G: Grain dust

Vậy chọn máy bộ đàm theo cấp chống cháy nổ và môi trường như thế nào?

Trước hết, về bản chất thiết bị điện an toàn có thể được chia thành hai cấp: IA và Ib tùy theo mục đích sử dụng của mạch nguồn và mức độ an toàn, tin cậy:

Mức IA: thiết bị điện không thể bắt cháy hỗn hợp nổ khi làm việc trong điều kiện bình thường, hỏng một hệ thống và hai hệ thống.

Mưc Ib: Thiết bị điện không thể bắt cháy hỗn hợp nổ khi làm việc trong điều kiện bình thường và khi hệ thống bị sự cố.

chứng nhận chống cháy nổ ATEX

Bước thứ hai, danh mục thiết bị máy

Loại I: Thiết bị điện sử dụng trong các mỏ than hầm lò

Loại II: Thiết bị điện sử dụng trong nhà máy

Bước thứ ba, cấp độ thiết bị máy móc

Cấp: Thiết bị điện cấp II được chia thành ba cấp: A, B và C tùy theo mục đích sử dụng chính cho hỗn hợp khí nổ, khe hở thử nghiệm lớn hoặc tỷ lệ dòng điện đánh lửa tối thiểu, với cấp thấp nhất là A và cấp cao nhất là C. bước thứ tư, nhiệt độ bề mặt tối đa cho phép của thiết bị điện.

Gợi ý: Motorola XiR P8668i là máy bộ đàm chống cháy nổ với cấu trúc bên ngoài và cấp độ bảo vệ chống bụi, ngăn nước là IP67, có thể đối phó toàn diện với môi trường khắc nghiệt và tránh tình trạng liên lạc kém do các sự cố môi trường. Trong môi trường làm việc có nhiều loại khí dễ cháy khác nhau như công nghiệp năng lượng và hóa chất, khả năng làm kín tốt của nó đảm bảo các bộ phận bên trong không bị ăn mòn;

Xếp hạng chống bụi và chống nước IP67 đảm bảo toàn bộ máy được ngâm trong một mét nước trong 30 phút mà không ảnh hưởng đến các cuộc gọi thông thường. Cung cấp cho người dùng sự đảm bảo thông tin liên lạc an toàn và đáng tin cậy nhất trong các môi trường có rủi ro cao.

Ngoài ra, việc sử dụng máy bộ đàm chống cháy nổ cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 1. Kiểm tra mức độ bảo vệ của bộ đàm chống cháy nổ do bạn mua có đáp ứng yêu cầu không, kiểm tra pin sạc có nguy cơ mất an toàn hay không, kiểm tra giao diện vỏ có bị hư hỏng hay biến dạng không, có độ kín khít chi tiết hay không.
 2. Khi sử dụng máy bộ đàm chống cháy nổ, nếu bộ đàm bị hư hỏng nặng thì không được sử dụng trong môi trường tự nhiên dễ cháy nổ, nếu không có thể xảy ra cháy nổ, tai nạn cháy nổ.
 3. Máy bộ đàm không thể được lưu trữ trong môi trường tự nhiên ẩm ướt và nhiệt độ cao. Việc lưu trữ hệ thống liên lạc nội bộ trong thời gian dài có thể gây ra những tác hại nhất định.
 4. Khi sử dụng thiết bị bên ngoài của máy bộ đàm không dây phải tuân theo các yêu cầu của chứng chỉ chống cháy nổ và thực tế vận hành, áp dụng tiêu chuẩn.
 5. Nhiệt độ hoạt động của máy bộ đàm là -20 ℃ ~ + 40 ℃, và áp suất khí quyển là 80Kpa ~ 110Kpa;
 6. Sử dụng bộ sạc do nhà sản xuất cung cấp. Khi sạc pin, máy bộ đàm chống cháy nổ không được để trong môi trường dễ cháy nổ để sạc pin;
 7. Máy bộ đàm chống cháy nổ nằm trong khu vực có cấp độ bảo vệ phù hợp. Trong môi trường tự nhiên phù hợp, nên sử dụng bộ đàm chống cháy nổ ở mức phù hợp, nếu không nguy cơ tai nạn sản xuất an toàn sẽ tăng lên rất nhiều.
 8. Khi thay pin hoặc tháo bộ đàm, máy bộ đàm có thể gây phóng tia lửa điện do cảm ứng tĩnh. Nếu sử dụng trong môi trường tự nhiên dễ cháy lúc này sẽ dễ gây cháy nổ và tai nạn hỏa hoạn.
 9. Khi máy bộ đàm chống cháy nổ đang sử dụng bình thường, hãy xử lý cẩn thận, tránh làm hư hỏng do cố ý. Các ốc vít phải chắc chắn và có thể nhìn thấy rõ.
 10. Nhãn và tính nhất quán của máy bộ đàm chống cháy nổ cần được duy trì, nó thuận tiện và đôi khi được sử dụng khi xác định được danh tính thực của thiết bị.
 11. Đối với những hư hỏng thông thường của máy bộ đàm chống cháy nổ phải liên hệ với nhà sản xuất để được bảo dưỡng, kiểm tra,…, không thể tháo rời và lắp ráp loại không phù hợp vào cấu tạo bên trong máy có thể dễ gây cháy nổ khi dùng.
 12. Máy cần được bảo dưỡng hàng năm để kiểm tra tác dụng thực tế của loại chống cháy nổ và bảo dưỡng đúng thời hạn.

Nơi tư vấn và cung cấp máy bộ đàm chống cháy nổ uy tín nhất thị trường Việt Nam:

Công ty Cổ Phần Viễn Thông Thế Kỷ với hơn 18 năm kinh nghiệm là nhà nhập khẩu, đơn vị cung cấp và phân phối, trung tâm bảo hành bộ đàm của các hãng bộ đàm nổi tiếng. Chúng tôi cam kết tư vấn cho bạn loại máy bộ đàm chống cháy nổ và phụ kiện phù hợp cho môi trường làm việc của bạn. Hãy gọi cho chúng tôi qua số điện thoại hoặc zalo: 0914 133 489 – Linh để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

**********************************

Tham khảo thêm:

– Bạn có thể xem qua bài viết: “Sự Tiến Hóa Của Máy Bộ Đàm Chống Cháy Nổ: Các Cải Tiến và Triển Vọng Tương Lai”.

Hoặc có thể tham gia fanpage của chúng tôi để cập nhật thêm các tin tức và trao đổi cùng nhau bạn nhé.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Scroll to Top