Hỗ trợ

Khách hàng

MÁY BỘ ĐÀM HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO

MÁY BỘ ĐÀM HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Trước khi điện thoại di động ra đời, những người đam mê hoạt động ngoài trời đã và đang sử dụng bộ đàm để liên lạc với nhau. Ngày nay, các thiết bị này chủ yếu được sử dụng ở những khu vực thiếu khả năng thu sóng điện thoại di động. Vậy máy bộ đàm hoạt động như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé

So với các phương thức liên lạc khác trong lĩnh vực này, máy bộ đàm có ưu điểm là dễ sử dụng, giá thành rẻ, gần như loại bỏ các rào cản. Tuy nhiên, phạm vi hoạt động của máy bộ đàm vẫn còn hạn chế.

Mọi người giao tiếp qua bộ đàm trước tiên phải đảm bảo rằng họ chia sẻ cùng một kênh hoặc cùng một dải tần. Khi ai đó muốn nói chuyện, họ chỉ cần nhấn nút nhấn để nói và như vậy các thành viên trong nhóm sẽ nghe.

máy bộ đàm hoạt động

Khi họ nói, lời nói của họ được chuyển thành sóng bộ đàm và phát qua các kênh đã được cài đặt trước. Chúng truyền đi với tốc độ ánh sáng (186.000 dặm / giây) và được các bộ đàm khác cảm nhận ngay lập tức, âm thanh được phát ngay.

Sau khi người nói kết thúc thì sẽ thả nút nhấn để nói để các thành viên khác trong nhóm có thể gọi phản hồi. Máy bộ đàm là bộ đàm hai chiều,  sử dụng cùng một kênh nên chỉ một người có thể nói tại một thời điểm.

Để tránh bị nhiễu từ những người dùng máy bộ đàm khác, hầu hết các hệ thống hiện đại đều cho phép sử dụng trên nhiều kênh. Muốn vậy, máy bộ đàm phải có khả năng tạo ra các sóng có tần số khác nhau.

Một nhóm người sử dụng bộ đàm để nói chuyện với nhau phải điều chỉnh cùng một dải tần, cùng kênh.. Khi ai đó muốn nói chuyện với người khác, họ giữ nút push-to-talk trên bộ đàm của họ. Khi người nói được chuyển sang micrô, âm thanh của bộ đàm sẽ trở nên yên tĩnh. Khi họ nói, lời nói của họ được chuyển đổi thành sóng vô tuyến và chùm tia được phát ra trên các kênh được sắp xếp trước. Vì sóng vô tuyến là một phần của quang phổ điện từ, chúng di chuyển với tốc độ ánh sáng (300.000 km / giây hoặc 186.000 dặm / giây), vì vậy các máy bộ đàm khác có thể nhận được sóng gần như ngay lập tức. Các sóng vô tuyến được chuyển đổi trở lại thành các dòng dao động và người nói sử dụng các dòng điện này để tái tạo giọng nói của người nói.

Điểm bất lợi chính là sử dụng cùng một kênh nên chỉ có thể nói một người tại một thời điểm. Khi các thiết bị giao tiếp hoạt động theo cách này, chúng được mô tả là bán song công (một kênh duy nhất cho phép giao tiếp chỉ theo một hướng bất kỳ lúc nào), chứ không phải song công (bạn có thể nói và nghe cùng một lúc như trên điện thoại.

********************************************************************************************************************************************************************************************

Tài liệu tham khảo khác:

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Bạn có biết 8 phạm vi sử dụng máy bộ đàm

Hoặc có thể tham gia fanpage của chúng tôi để cập nhật nhiều tin tức

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Scroll to Top