Hỗ trợ

Khách hàng

Tại sao lại sử dụng bộ đàm và điện thoại di động?

Tại sao lại sử dụng bộ đàm và điện thoại di động?

Theo truyền thống, giống như nhiều lĩnh vực công nghiệp, công nhân đã sử dụng máy bộ đàm như một công cụ liên lạc không dây. Nhưng trong vài thập kỷ qua, một công nghệ mới đã xuất hiện trên nguy cơ đe dọa quyền bá chủ của các thiết bị vô tuyến – điện thoại di động. Bộ đàm và điện thoại là hai thiết bị dùng để liên lạc. Vậy điểm khác biệt là gì, bạn hãy cùng xem bài viết này nhé.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của điện thoại di động là ngày nay ai cũng có một chiếc, vậy tại sao lại phải chi tiền cho một thiết bị khác khi tất cả những người bạn thuê trong nhà máy của bạn đều có một chiếc điện thoại di động trong túi? Tuy nhiên, sự tiện lợi không nhất thiết có nghĩa là điện thoại di động phù hợp nhất với những yêu cầu khắc nghiệt của công việc.

tại sao lại sử dụng bộ đàm và điện thoại di động
tại sao lại sử dụng bộ đàm và điện thoại di động

Sự sụp đổ của máy bộ đàm Analog

Một lý do khác khiến điện thoại di động trở nên phổ biến trong giới điều hành là chúng dường như đã cải thiện nhiều nhược điểm của máy bộ đàm Analog kiểu cũ.

Không giống như điện thoại di động, bộ đàm hai chiều hoạt động trên mạng cục bộ có phạm vi phủ sóng hạn chế. Tại các khu vực công nghiệp và công nghiệp lớn hơn, phạm vi mạng được cung cấp bởi một nhóm máy bộ đàm cầm tay Analog không phải lúc nào cũng đủ để phủ sóng toàn bộ khu vực. Còn điện thoại di động, với mạng quốc gia và mạng quốc tế có cột trạm thu phát sóng sẵn có, không gây ra vấn đề gì – miễn là bạn có thể nhận được tín hiệu ngay từ đầu.

Máy bộ đàm Analog cũng có những khuyết điểm khác

Hầu hết các thiết bị bộ đàm cầm tay Analog không thể truyền và nhận đồng thời, có nghĩa là bạn phải sử dụng nút ‘Push to Talk’ mỗi khi bạn muốn nói và thay phiên nhau. Chúng cũng chỉ hỗ trợ phát sóng toàn mạng, có nghĩa là mỗi khi bạn nói, bạn đang nói chuyện với mọi người dùng trên cùng một hệ thống.

Cuối cùng, máy bộ đàm hai chiều Analog chỉ hỗ trợ giao tiếp bằng giọng nói, trong khi điện thoại di động, như mọi người đều biết, có thể được sử dụng để gửi tin nhắn văn bản, IMS hoặc thậm chí lướt web.

Bộ đàm Digital cải thiện khuyết điểm của Analog:

Tuy nhiên, khi điện thoại di động bắt đầu phát triển trong thời đại điện thoại thông minh, máy bộ đàm có hai cách trải qua sự chuyển đổi của chính nó – sự xuất hiện của kỹ thuật số. Truyền tín hiệu Digital thay vì tín hiệu Analog đã tạo ra một cuộc cách mạng về hiệu suất của bộ đàm cầm tay.

Các mô hình kỹ thuật số tự hào có công suất đầu ra tốt hơn, do đó phạm vi phủ sóng hiệu quả hơn và rộng hơn. Chúng có thể hỗ trợ truyền song công (tức là bạn có thể gửi và nhận cùng một lúc, cho phép các cuộc trò chuyện ‘tự nhiên’ hơn) và chúng cung cấp tùy chọn thực hiện cuộc gọi riêng tư cũng như nhóm.

Công nghệ kỹ thuật số mang đến nhiều cải tiến

Có thể thay đổi đáng kể nhất mà công nghệ kỹ thuật số giới thiệu là khả năng chạy phần mềm trên thiết bị cầm tay. Đột nhiên, máy bộ đàm hai chiều có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ truyền giọng nói và một loạt các tính năng bổ sung có thể sánh ngang với điện thoại di động.

Vì vậy, với sự trở lại tuyệt vời của bộ đàm kỹ thuật số, mang đến sự lựa chọn tốt hơn cho người sử dụng – bộ đàm hai chiều kỹ thuật số hay điện thoại di động? Hãy xem cách họ hình thành trong bốn lĩnh vực chính.

  • Độ bền:

Bất cứ ai đã từng đánh rơi điện thoại thông minh màn hình cảm ứng đều biết chúng không thực sự được chế tạo với mục đích sử dụng bền bỉ. Ngay cả với một hộp bảo vệ, chúng có thực sự đủ sức chống chọi với mưa, bùn, bụi, thô ráp và va chạm của công việc? Ngược lại, bộ đàm kỹ thuật số hai chiều được chế tạo để sử dụng trong công nghiệp và được thiết kế để chịu được cả những điều kiện khắc nghiệt nhất.

Ví dụ, Motorola sản xuất ra các dòng máy bộ đàm kỹ thuật số như Motorola XiR P3688 và Motorola XiR P6620i được chế tạo theo tiêu chuẩn Quân Đội Mỹ 810, bao gồm khả năng chống sốc, rung và nhiệt độ khắc nghiệt.

Tương tự, Motorola XiR P6620i được đánh giá ở tiêu chuẩn IP67 về khả năng chống bụi và nước, có nghĩa là nó có thể chịu được ngập hoàn toàn trong nước trong tối đa 30 phút. Vì vậy, không phải lo lắng về việc chịu đựng cái lạnh và mưa khi làm việc ngoài trời vào mùa đông.

  • Khả năng phủ sóng và xử lý thông tin:

Khả năng phủ sóng của điện thoại di động

Điện thoại di động là công cụ giao tiếp đa năng tuyệt vời – tiện lợi, được tích hợp các tính năng và các tùy chọn kết nối khác nhau, và gần như đủ phổ biến về nơi bạn có thể sử dụng và người bạn có thể liên hệ. Nhưng đối với những giao tiếp quan trọng mang tính công việc cao và cần xử lý thông tin ngay lập tức, thì liệu điện thoại thông minh có đáng tin cậy tuyệt đối không?

Khả năng phủ sóng của máy bộ đàm

Tất cả chúng ta đều đã trải qua tình trạng bỏ cuộc gọi và mất tín hiệu với điện thoại di động, đặc biệt là ở các vùng nông thôn xa xôi hơn. Với bộ đàm Digital, miễn là bạn ở trong phạm vi mạng. Sử dụng trạm lặp tín hiệu để tăng phạm vi phủ sóng trên các khu vực rộng lớn, hoặc máy bộ đàm gắn trên xe để chuyển vùng trong các khu vực rộng lớn.

Bộ đàm kỹ thuật số hai chiều thường cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn nhiều so với điện thoại di động. Các mẫu như Motorola XiR P6620i, Motorola XiR P8668i được tích hợp các tính năng âm thanh thông minh như khử tiếng ồn và kiểm soát độ lợi tự động, vì vậy nếu bạn đang thực hiện cuộc gọi ở các khu vực máy mọc nhiều tiếng ổn, âm lượng sẽ được điều chỉnh và lọc bỏ tiếng ồn xung quanh.

  • Khả năng sử dụng linh hoạt nhanh chóng:

Sự dễ dàng của một nút bấm

Sự dễ dàng của một nút bấm Push to Talk trên máy bộ đàm hai chiều luôn là một lợi thế cho việc sử dụng trong các nhà máy. Khi bạn đang bận làm việc với đôi tay của mình, điều đó sẽ thuận tiện hơn nhiều so với việc vuốt màn hình cảm ứng hoặc cuộn qua các danh sách liên hệ để thực hiện cuộc gọi.

Máy bộ đàm hai chiều kỹ thuật số nhấn mạnh hơn nữa vào khả năng sử dụng

Hầu hết các kiểu máy hiện nay đều bao gồm các nút có thể lập trình. Vì vậy, bất kể chức năng phổ biến nhất mà bạn sử dụng là gì, bạn có thể thiết lập chúng để kích hoạt một lần chạm. Nhiều mẫu máy, bao gồm Motorola XiR C2620 và Motorola XiR P3688, cũng hỗ trợ chế độ kích hoạt bằng giọng nói Vox, cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi rảnh tay.

Các mẫu khác, chẳng hạn như Motorola XiR P8668i, hỗ trợ kết nối Bluetooth với tai nghe không dây và ống nghe.

  • Sức khỏe và sự an toàn :

Sự an toàn cho người dùng

Cuối cùng, máy bộ đàm Digital hai chiều được thiết kế với mục tiêu an toàn cho người dùng. Công việc vận hành máy móc, tải nặng hay làm việc với động vật. Không có gì lạ khi công nhân phải hoạt động một mình và xa cách đồng nghiệp.

Bộ đàm kỹ thuật số hai chiều sử dụng khả năng kết nối mạng của chúng để cung cấp một loạt các tính năng cảnh báo và sự cảnh báo nhằm giảm thiểu những rủi ro này. Chúng bao gồm Nút khẩn cấp một chạm, hệ thống giám sát Lone Worker và thậm chí cả cảm biến Man Down, kích hoạt cảnh báo nếu phát hiện ngã.

An toàn sử dụng môi trường đặc biệt

Làm nông nghiệp cũng có thể gây ra các loại rủi ro khác. Trong chăn nuôi, vấn đề vệ sinh là điều cần được quan tâm hàng đầu. Và khi làm việc xung quanh máy móc nông trại vận hành bằng động cơ diesel, hoặc thu thập khí sinh học, việc đánh lửa từ các thiết bị sẽ trở thành một rủi ro.

Một lần nữa, các nhà sản xuất bộ đàm kỹ thuật số đã dự đoán điều này, với hầu hết các sản phẩm bộ đàm đạt tiêu chuẩn phòng nổ UL và ATEX. Chẳng hạn như máy bộ đàm chống cháy nổ Motorola XiR P6620i

Cách sử dụng máy bộ đàm và điện thoại di động

Nhìn nhận sự khác biệt máy bộ đàm và điện thoại di động

Qua bài viết này, bạn cũng đã nhận thấy sự khác biệt của máy bộ đàm và điện thoại di động. Mỗi thiết bị liên lạc đều có ưu và nhược điểm riêng. Tùy theo thiết bị ấy có đáp ứng công việc của bạn hay không.

Bạn có thể tham gia fanpage của chúng tôi để cùng trao đổi và tìm ra giải pháp bạn nhé.

Nơi cung cấp giải pháp thông tin liên lạc uy tín

Công ty Cổ Phần Viễn Thông Thế Kỷ có hơn 18 năm kinh nghiệm cung cấp bộ đàm hai chiều cho tất cả các lĩnh vực công nghiệp và kinh doanh. Nó chuyên về phát triển các giải pháp tích hợp để đáp ứng nhu cầu cá nhân của khách hàng, tận dụng công nghệ sẵn có để xây dựng các mạng mạnh mẽ và đáng tin cậy, bất kể khuôn viên của bạn có rộng lớn bao nhiêu và bất kể mục đích gì.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Scroll to Top