Hỗ trợ

Khách hàng

Yếu tố ảnh hưởng tới cự ly liên lạc máy bộ đàm

Máy bộ đàm có thể liên lạc được khoảng cách bao xa ? Có bao nhiêu yếu tố ảnh hưởng tới cự ly liên lạc của thiết bị dùng sóng vô tuyến này.  Đó là vấn đề còn nhiều vướng mắc của nhiều cá nhân và đơn vị khi dùng bộ đàm. Để trả lời điều đó, bạn cần biết bốn yếu tố sau: loại băng tần, ăng ten thu phát, công suất và địa hình phát. Dưới đây là chi tiết các yếu tố ảnh hưởng tới khoảng cách để các máy liên lạc được với nhau.

Chia sẻ kinh nghiệm :

hướng dẫn sử dụng bộ đàm motorola kéo dài tuổi thọ

mua bộ đàm icom ở đâu tốt ?

Loại băng tần

Với bộ thu phát vô tuyến, các loại dải tần khác nhau, hướng chuyển động và cách xử lý các chướng ngại vật sẽ khác nhau.

Và băng tần là một trong các yếu tố ảnh hưởng tới khoảng cách liên lạc của thiết bị. Dải tần số chính thức nằm trong quy định dùng của người Việt đối với máy bộ đàm / bộ đàm trạm, VHF (136 – 174 Mhz), UHF (403 – 470Mhz).

– Vậy UHF và VHF băng tần nào tốt hơn?

Đối với môi trường có vật cản nhiều hơn, máy dùng băng tần UHF có thể truyền tín hiệu rõ ràng hơn. Với bước sóng ngắn hơn, UHF cung cấp khả năng xuyên vật cản tốt hơn VHF.

Tần số VHF có khả năng đi xa hơn nếu hai máy cùng loại. Nhưng một thiết bị dùng sóng VHF và 1 dùng UHF trong môi trương không có vật cản còn gọi là môi trường lý tưởng thì máy băng tần VHF có khả năng liên lạc xa hơn 20% loại UHF.

Do đó, với môi trường ít vật cản, nên dùng bộ đàm VHF. Trong môi trường có nhiều chướng ngại vật, hãy dùng loai UHF.

 

Yếu tố ảnh hưởng tới cự ly liên lạc máy bộ đàm

Loại ăng ten

Không phải tất cả máy bộ đàm dùng cùng một ăng-ten. Có hai loại ăng-ten, ăng-ten dài và ăng-ten ngắn.

Theo xu hướng hiện nay, người sử dụng thích bộ đàm cầm tay kích thước nhỏ gọn, ăng ten ngắn dễ bỏ túi để mang lại sự thoải mái hơn trong công việc. cự ly liên lạc bị giảm tới 30% nếu dùng ăng ten ngắn. Nếu bạn cần ưu tiên khoảng cách tiếp xúc, hãy dùng ăng-ten dài.

Công suất đầu ra của máy

Công suất truyền là một trong các yếu tố ảnh hưởng tới khoảng cách liên lạc và là yếu tố quan trọng trong việc xác định khoảng cách mà máy bộ đàm có thể liên lạc được. Công suất của bộ đàm càng lớn, khả năng và hiệu quả giao tiếp càng lớn hơn.

Đối với loại thông thường có công suất 5W. Với dòng công suất cao hơn lên tới 7W, 10W, 12W là các dòng máy bộ đàm chưa được kiểm định chất lượng sử dụng, rất ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Nhưng để giảm tác động tới người sử dụng trong quá trình làm việc lâu dài, bạn nên chọn loại có công suất 5W trở xuống.

Vật cản và địa hình

Tín hiệu của bộ đàm thường bị chặn bởi nhiều chướng ngại vật. Với vật liệu xi măng đây là rào cản lớn cho bộ đàm. Khi bạn ở trong các tòa nhà, dùng thiết bị vô tuyến để liên lạc, khả năng giao tiếp của chúng bị giảm đi rất nhiều. Máy có thể giao tiếp từ 10 tới 20 tầng tùy theo cấu trúc của tòa nhà. Có các “điểm chết”, nơi bộ đàm không thể liên lạc được.

Địa hình, núi, đường hầm, v.v… cũng làm giảm khả năng giao tiếp của bộ đàm.

Cách tăng khoảng cách của máy bộ đàm

Repeater: Chức năng của thiết bị này là nhận và khuếch đại tín hiệu để có thể truyền đi xa hơn.

Máy trạm/ gắn xe cho công suất máy phát gấp 10 lần.

Cần sạc đầy pin, để tránh dùng pin yếu.

Hầu hết các thiết bị liên lạc vô tuyến có điều chỉnh mức năng lượng thấp – Trung bình – Cao. Hãy chắc chắn rằng thiết bị của bạn đang làm việc ở mức năng lượng cao.

Khi người dùng ở trong vùng nhiễu hoặc gần mù tín hiệu, hãy cố gắng tìm vị trí cao hơn hoặc nâng máy lên. Điều này, cho phép kết nối tốt hơn.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Scroll to Top