Hỗ trợ

Khách hàng

TDMA là gì? Bộ đàm 2 khe hoạt động như thế nào?

TDMA là gì? Bộ đàm 2 khe hoạt động như thế nào?

Máy bộ đàm đã đạt được bước nhảy vọt lớn nhất kể từ khi phát minh ra nó:

Transistors – sự chuyển đổi từ tương tự sang kỹ thuật số. Máy bộ đàm kỹ thuật số mang lại nhiều ưu điểm hơn máy bộ đàm Analog, bao gồm cải tiến giọng nói, chất lượng đa dạng hơn, bảo mật tốt hơn, các tính năng điều khiển cuộc gọi nâng cao, dễ dàng tích hợp với hệ thống dữ liệu và hơn thế nữa.

Hiện nay chúng ta đang ở đầu giai đoạn của một cuộc chuyển đổi lớn của tín hiệu sóng kỹ thuật số chuyên nghiệp, cần phải tăng hiệu quả phổ. Vì vậy, cần phải chia một kênh mới có thể thực hiện một cuộc gọi tại một điểm thành hai kênh.

FDMA TDMA CDMA

Có một kỹ thuật để đạt được “phân chia” kênh, cho phép nhiều truy cập trên một kênh duy nhất.

Đa truy nhập phân chia theo thời gian (viết tắt: TDMA) là một cách để thực hiện thông tin liên lạc vô tuyến được chia sẻ. Nó cho phép nhiều người dùng sử dụng cùng một tần suất trong các khoảng thời gian khác nhau. Người dùng truyền nhanh chóng, người này đến người khác và mỗi người dùng sử dụng khoảng thời gian riêng của họ. Điều này cho phép nhiều người dùng chia sẻ cùng một phương tiện truyền dẫn.

Kênh truyền thông chia sẻ chế độ TDMA là “lần lượt”: chỉ có một máy phát được chỉ định một kênh tại một thời điểm. Tất nhiên phải có một số loại thỏa thuận để xác định ai là người có quyền chuyển nhượng, thời gian, tần suất và thời hạn. Một ví dụ đơn giản là người dùng bộ đàm hai chiều sử dụng từ “over” để biểu thị việc kết thúc luồng truyền tải và giải phóng kênh truyền thông để người dùng khác truyền tải.

Các sắp xếp chính thức hơn thường được yêu cầu, đặc biệt là khi mỗi người dùng được chỉ định một sự tham gia rất ngắn nhưng lặp đi lặp lại. Toàn bộ khoảng thời gian có thể được chia thành các “khe thời gian” được chỉ định và mỗi máy phát được ấn định một khe thời gian khác nhau để truyền. Đề án này yêu cầu đồng bộ hóa tất cả các máy phát vô tuyến, cộng với một “người giám sát” để phân bổ các khe thời gian vì các máy phát mới muốn vào kênh để theo dõi các khe thời gian trống. Một số không gian “trên không” phải được cung cấp để cho phép chuyển đổi giữa các khe thời gian của máy phát; đồng bộ hóa càng tốt thì càng ít mất thời gian cho các giai đoạn chuyển tiếp này. Ghép kênh theo thời gian cũng có nghĩa là luồng dữ liệu từ một máy phát nhất định không liền kề mà là liên tục. Để biểu diễn một cuộc hội thoại liên tục, thông tin số hóa thu được trong khoảng thời gian giữa các lần truyền phải được nén theo thời gian, truyền theo từng đợt và sau đó lan truyền trong máy thu để tạo thành một thông điệp liên tục trong suốt.

Sự tương tự của cuộc thảo luận nhóm đôi khi được sử dụng để minh họa bản chất của TDMA. Những người tham gia đã làm gián đoạn hoặc la hét “vi phạm TDMA.” Tiêu chuẩn điện thoại di động kỹ thuật số GSM sử dụng TDMA; mỗi kênh thực hiện đồng thời 8 cuộc điện thoại trong một chuỗi truyền lặp lại 8 khe thời gian.

TDMA

Việc lựa chọn thành phần của hệ thống TDMA phải bao gồm việc cân nhắc kỹ lưỡng về băng thông và thời gian giải quyết; Các hằng số thời gian dài của các thành phần không đủ băng thông có thể gây ra tín hiệu “thấm” vào các khe thời gian của người dùng lân cận.

Ưu điểm của TDMA: khả năng chống nhiễu mạnh, sử dụng băng tần cao, dung lượng hệ thống lớn; giảm độ phức tạp của trạm gốc, nhiễu xuyên điều chế nhỏ; bàn giao đơn giản; hệ thống cần thời gian chính xác và đồng bộ hóa.

Máy bộ đàm hai chiều được truyền bởi TDMA không cần sử dụng bộ lặp. Hai bộ đàm hai chiều có thể liên lạc đồng thời tại cùng một điểm tần số, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí và các bước đăng ký điểm tần số mới cho người dùng. Đối với các ngành công nghiệp có yêu cầu về tính kịp thời cao, chẳng hạn như tính chất an ninh, siêu thị khách sạn và các ngành công nghiệp khác, tính kịp thời được đảm bảo và hiệu quả được cải thiện nhiều!

TDMA CDMA

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Scroll to Top

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home2/trungtamvienthon/public_html/wp-includes/functions.php on line 5373