Hỗ trợ

Khách hàng

Xử lý sự cố máy bộ đàm

Xử lý sự cố cơ bản

Máy bộ đàm của bạn đang bị trục trặc? Nó có khiến bạn phát điên không? Gây ra sự thất vọng tràn trề và bực bội? Mất năng suất công việc? Hãy cùng chúng tôi đưa ra các giải pháp xử lý sự cố cơ bản nhé.

Xử lý sự cố

Lời khuyên hữu ích

Công ty Cổ Phần Viễn Thông Thế Kỷ đã thu thập một danh sách các câu hỏi và trả lời phổ biến liên quan đến xử lý sự cố máy bộ đàm. Trước khi bạn gửi máy bộ đàm đi sửa chữa, hãy xem tại đây và xem liệu chúng tôi có thể giải quyết vấn đề của bạn ngay lập tức hay không. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên đọc các đề xuất về phương pháp hay nhất – để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng và bảo trì bộ đàm của mình để đạt được hiệu suất và tuổi thọ tối đa. Rút ra từ nhiều thập kỷ kinh nghiệm, đây là một số mẹo khắc phục sự cố phổ biến cho máy bộ đàm hai chiều:

Máy bộ đàm không bật:

Nếu máy bộ đàm của bạn có màn hình hiển thị, bạn có thể kiểm tra trạng thái sạc pin của máy bộ đàm như được chỉ báo trên màn hình. Nếu không có màn hình, khi bật máy bộ đàm, bạn có thể nghe tiếng bíp bật nguồn.

Có thể hữu ích khi thử hoán đổi pin: lấy pin từ một máy bộ đàm đang hoạt động cùng loại, lắp nó vào chiếc bộ đàm đang bị hỏng hóc.

 • Nếu máy bộ đàm hoạt động thì bạn đã tìm được sự cố, có thể pin của bạn đã bị lỗi.
 • Kiểm tra pin của bạn. Pin có tuổi thọ giới hạn trong vài năm tùy thuộc vào cách sử dụng; mỗi pin được đánh dấu bằng mã ngày (xem hình bên dưới để xác định mã ngày trên pin).
Ví dụ về serial máy bộ đàm HYT Ví dụ về serial máy bộ đàm Motorola
Đây là một ví dụ về số sê-ri của pin máy bộ đàm Hytera bao gồm ngày sản xuất. Đó là 3 số đầu tiên. Ví dụ: 159 là 2015/tháng 9. Nếu có O, N hoặc D. Điều này đại diện cho tháng 10, tháng 11 và tháng 12 Mã gồm bốn chữ số, được đánh dấu trong ô màu đỏ ở trên, là một ví dụ về mã ngày sản xuất của pin máy bộ đàm Motorola. Đoạn mã trên chuyển thành 2017 / Tuần 15 .

Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ báo đèn LED trên bộ sạc của bộ đàm. Nếu máy bộ đàm của bạn dường như không bật, hãy đặt nó chắc chắn vào bộ sạc, đảm bảo các điểm tiếp xúc của pin thẳng hàng với các điểm tiếp xúc của bộ sạc. Nhìn vào đèn LED và lưu ý màu nào đang hiển thị và theo kiểu nào. Kiểm tra điều này với tài liệu được cung cấp cùng với máy bộ đàm của bạn để xem vấn đề gì đang xảy ra.

Nếu pin của bạn đã sử dụng dưới một năm và bạn cho rằng nó bị lỗi, vui lòng đến Trung tâm sửa chữa thiết bị của chúng tôi hoặc gọi cho chúng tôi theo số 0914 133 489 để đánh giá bảo hành. Xin lưu ý rằng pin được các công ty vận tải coi là hàng hóa nguy hiểm và áp dụng các hạn chế.

Bộ sạc không sạc được pin:

Bộ sạc của bạn có đèn báo hiển thị khi được bật và đổi màu khi cắm bộ đàm vào bộ sạc. Nếu đèn không hiển thị, hãy kiểm tra bộ sạc đã được cắm vào nguồn điện đang hoạt động hay chưa. Kiểm tra nguồn cắm khác bằng cách hoán đổi sang điểm khác.

Thật hữu ích khi biết rằng, khi sạc khoảng 80% dung lượng được sạc khá nhanh, sau đó phần sạc còn lại có thể mất nhiều thời gian tương đương để sạc đầy.

Nếu có lỗi xảy ra với bộ sạc, hãy truy cập trang Trung tâm sửa chữa thiết bị của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách gửi bộ sạc đi sửa chữa.

An toàn pin:

Bạn phải tháo ngay pin khi có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng vật lý nào. Thiệt hại này có thể bao gồm:

 • Pin bị phù
 • Pin đã bị thay cấu trúc bên trong (ví dụ: thay cell pin bên trong, tháo nhãn dán của pin)
 • Khiếm khuyết về vật lý của pin (ví dụ như vỏ pin, chốt pin, tác động ngoại lực khác làm hư hỏng)
 • Ăn mòn, bụi bẩn và mảnh vụn

Tình trạng hư hỏng pin bộ đàm

Anten

Bộ đàm có thể gặp trục trặc nếu anten bị lỏng hoặc lắp đặt không đúng cách. Sử dụng anten không chính xác có thể dẫn đến vùng phủ sóng kém.

 • Bắt đầu bằng cách tháo anten bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ
 • Hãy xem xét để đảm bảo bạn có dùng đúng loại anten cho máy bộ đàm của mình không ? — Anten roi tiêu chuẩn, dài và mỏng hoặc Anten mập, ngắn hơn nhiều. Anten sẽ có chân hoặc đầu nối phẳng; nhìn vào đế đầu nối trên bộ đàm và đảm bảo rằng nó có hình dạng chính xác để vừa với đầu nối, chân cắm hoặc mặt phẳng. Ngoài ra, hãy nhìn vào anten và xem liệu nó có dải tần hoặc dải màu trên đó hay không. Xem số kiểu máy trên nhãn máy bộ đàm và kiểm tra tài liệu dành cho bộ đàm đó để xem bạn có nên sử dụng nó trên dải tần UHF hay VHF hay không; đảm bảo rằng bạn có loại anten thích hợp cho dải tần số đó. Nếu bạn thấy đúng loại anten, hãy lắp lại bằng cách xoay nó theo chiều kim đồng hồ và bật lại bộ đàm.

Nếu lớp phủ nhựa trên anten của bạn bị hư hỏng rõ ràng, nó phải được thay thế. Điều này gây rủi ro về an toàn vì nó có thể gây bỏng RF.

Nếu bạn lắp nhầm anten hoặc anten của bạn bị hỏng, hãy nhấp vào đây hoặc gọi cho chúng tôi theo số 0914 133 489 để đặt mua anten mới.

Sử dụng máy bộ đàm an toàn

Không bao giờ đặt anten bộ đàm gần hốc mắt của bạn, hãy sử dụng các phụ kiện mang theo để định vị an toàn mà vẫn duy trì âm thanh tối ưu. Chúng tôi thực sự khuyên dùng mic của micro hoặc tai nghe cho phép bạn đặt máy bộ đàm cách xa đầu, đồng thời cho phép liên lạc.

Chất lượng âm thanh kém

Có nhiều lý do khiến bạn có thể gặp phải chất lượng âm thanh kém với bộ đàm hai chiều của mình:

 • Điều kiện khắc nghiệt trong môi trường công nghiệp có thể là nguyên nhân của vấn đề. Kiểm tra mạt sắt hoặc trong trường hợp ngành than là magnetit nằm trên mic/loa. Lỗ mic có thể bị chặn khiến âm thanh bị nghẹt. Kiểm tra máy bộ đàm sạch sẽ và mic không bám bụi bẩn.
 • Không giữ micrô cách miệng khoảng 50 mm có thể dẫn đến chất lượng âm thanh truyền đi kém.
 • Nếu bạn vẫn gặp sự cố về chất lượng âm thanh, hãy truy cập trang trungtamvienthong.com của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách tổ chức đánh giá và sửa chữa.

Đó là bộ đàm của bạn hay Hệ thống của bạn?

Nếu nhiều thiết bị máy bộ đàm cầm tay trên một kênh và chỉ một máy bộ đàm có chất lượng kém, thì đó có thể là thiết bị cụ thể đó bị hỏng chứ không phải toàn bộ hệ thống.

Chất lượng âm thanh không nhất quán và kém trên nhiều thiết bị trong cùng một khu vực có thể là dấu hiệu cho thấy hệ thống đang góp phần gây ra sự cố.

Cơ sở hạ tầng nên được kiểm tra thường xuyên vì hiệu suất xuống cấp ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Điều này có thể từ từ xuống cấp theo thời gian.

Các phương pháp hay nhất để sử dụng bộ đàm hai chiều

Hãy đối mặt với nó: Đôi khi những vấn đề mà mọi người gặp phải với máy bộ đàm hai chiều không phải do thiết bị gây ra. Trong ba từ: Lỗi người dùng.

Sử dụng bộ đàm đúng cách sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề. Bộ đàm có thể đơn giản sử dụng rất nhiều người, nhưng chúng ta cũng cần được đào tạo, không chỉ một lần mà trên cơ sở liên tục để làm quen với chúng

Hãy xem qua các phương pháp hay nhất về máy bộ đàm này và xem có bao nhiêu “sự cố” về máy bộ đàm giúp được bạn
 • Giữ máy bộ đàm hai chiều cách miệng 50 mm khi nói.
 • Nói rõ ràng để đảm bảo các thông điệp được nghe thấy vì những người khác có thể ở trong môi trường có nhiều  tiếng ồn.
 • Nhấn mạnh vào nút PTT và đếm nhẩm đến ‘một’ trước khi bắt đầu nói, để đảm bảo thông điệp được truyền đi đầy đủ.

Thực hành tốt nhất để bảo trì và lưu trữ

Việc bảo trì và cất giữ đúng cách có thể làm giảm nguy cơ hư hỏng đối với máy bộ đàm hai chiều, giúp chúng bền hơn. Việc bảo dưỡng bộ đàm hàng ngày cũng như sử dụng pin tốt cũng có thể giúp cải thiện chất lượng âm thanh.

Với các mẹo bảo trì máy bộ đàm hai chiều này, thông tin liên lạc của bạn sẽ tiếp tục liền mạch trong khoảng thời gian ước tính từ bốn đến bảy năm mà bộ đàm của bạn dự kiến ​​sẽ tồn tại.

 • Tắt máy bộ đàm khi sạc hoặc không sử dụng.
 • Làm sạch máy bộ đàm bằng vải sợi nhỏ và một ít nước. Kết cấu mềm mại của vải sẽ lau sạch bụi bẩn và vết bẩn mà không làm hỏng thiết bị. Đối với các vết bẩn và vết cứng đầu hơn, hãy sử dụng khăn ẩm và lau cho đến khi bộ đàm được sạch sẽ.
 • Không cầm nắm máy bộ đàm bằng anten. Việc cầm nắm anten liên tục dễ làm ảnh hưởng đến việc truyền và nhận tín hiệu.
 • Chỉ sử dụng pin và bộ sạc tương thích với thiết bị. Khi bạn đã xác định được các phụ kiện được thiết kế và chỉ định cho thiết bị của mình, hãy giữ chúng khô ráo và chỉ sạc khi cần thiết. Sạc pin quá mức có thể làm giảm tuổi thọ của chúng.

Thực tiễn tốt nhất về lưu trữ:

 • Tắt bộ đàm và tháo pin trước khi cất giữ. Tùy thuộc vào loại hóa chất, pin sẽ tự phóng điện và có thể cần sạc trước khi đưa vào sử dụng trở lại.
 • Không lưu trữ máy bộ đàm hoặc pin trong bộ sạc đang hoạt động.
 • Bảo quản thiết bị ở nơi khô ráo và thoáng mát, hạn chế tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh cũng như các yếu tố khác nhau như ánh sáng mặt trời và nước.

Thông qua bài viết này, mình đã đưa ra cho các bạn một số sự cố thường gặp để có thể khắc phục nhanh chóng

Nơi cung cấp máy bộ đàm và trung tâm sửa chữa bộ đàm uy tín

Công ty Cổ Phần Viễn Thông Thế Kỷ có hơn 17 năm trong lĩnh vực kinh doanh và xây dựng hệ thống máy bộ đàm. Công ty có rất nhiều kinh nghiệm để sửa chữa bộ đàm và cũng như bán hàng rất uy tín

Bạn có thể tham gia fanpage của chúng tôi để cùng tham khảo thêm nhiều kiến thức hay về bộ đàm bạn nhé.

Bạn cũng có thể tham khảo bài viết ” 1 số quy trình và bảo quản pin bộ đàm Motorola ” – Đây là bài viết về cách bảo quản pin mà hãng Motorola đưa ra một số quy trình

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Scroll to Top