Hỗ trợ

Khách hàng

Hệ thống máy bộ đàm có thể bị theo dõi hoặc bị tấn công không?

Hệ thống máy bộ đàm có thể bị theo dõi hoặc bị tấn công không?

Hệ thống máy bộ đàm hay còn được gọi là máy bộ đàm hai chiều đã trở thành một công cụ thiết yếu cho nhiều người trong nhiều ngành công nghiệp nhưng những đường dây liên lạc này an toàn đến mức nào? Một số ngành thì không thực sự cần lo lắng về việc liệu họ có thể bị theo dõi hoặc tấn công hay không, nhưng đối với những ngành khác, đó là một vấn đề rất đáng quan tâm.

Để xem xét câu hỏi này, chúng ta cần đi sâu một chút vào cách thức hoạt động chính xác của những chiếc máy bộ đàm này. Và liệu hệ thống máy bộ đàm có thể bị theo dõi hoặc bị tấn công hay không?

Vài nét sơ bộ về máy bộ đàm

Còn được gọi là bộ thu phát – một sự hình thành của các từ “truyền” và “nhận” – bộ đàm hai chiều cho phép liên lạc hai chiều. Ngay cả khi máy bộ đàm hai chiều về cơ bản là một loại máy bộ đàm, chúng có thể khác nhau giữa các loại. Những khác biệt này dựa trên các yếu tố như kích thước, nhà sản xuất, tính năng, v.v.

Dựa trên kích thước, các bộ đàm hai chiều khác nhau có sẵn là cố định, thường được đặt trong một trạm cơ sở; di động, thường gắn trên xe; và những cái máy cầm tay. Những máy bộ đàm hai chiều di động cầm tay này được gọi là “bộ đàm”. Các tên khác mà chúng có là “máy cầm tay” và “máy nói chuyện cầm tay” hay viết tắt là HT.

Một số hãng bộ đàm nổi tiếng

Kể từ khi thiết kế ban đầu và sản xuất bộ đàm đầu tiên, nhiều bộ đàm khác hiện đang được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác nhau. Chúng bao gồm Motorola, được ghi nhận vì đã tạo ra “bộ đàm cầm tay đầu tiên”, Icom, Hytera và Entel trong số những hãng khác tiếp nối sau này.

Hệ thống máy bộ đàm có thể bị theo dõi hay là bị hack không

Một số lĩnh vực sử dụng bộ đàm

Có một sự khác biệt dựa trên việc sử dụng. Trong trường hợp này, mặc dù các bộ đàm đang được sử dụng về cơ bản có thể giống nhau, nhưng chức năng mà chúng phục vụ hoặc cài đặt mà chúng được sử dụng sẽ tạo nên sự khác biệt. Chẳng hạn, nếu nhân viên an ninh sử dụng những thứ này, chúng có thể được coi là Bộ đàm An ninh hoặc bộ đàm an ninh. Nếu chúng được sử dụng trong ngành công nghiệp quán bar và nhà hàng, chúng được gọi là Bộ đàm khách sạn. Tương tự như vậy, có Bộ đàm dành cho Công trường và Xây dựng.

Các nét chung của máy bộ đàm

Các loại bộ đàm hai chiều khác nhau có các tính năng khác nhau, đặc biệt là theo thiết kế của nhà sản xuất. Các tính năng này bao gồm Vox, nghĩa là kích hoạt bằng giọng nói, cho phép phát sóng tự động khi bạn, người dùng, nói theo hướng của bộ đàm nhưng tay của bạn đang bận. Ngoài ra còn có các âm báo cuộc gọi được cài đặt sẵn, tính năng khóa bàn phím và các tính năng khác. Tuy nhiên, bất chấp những tính năng khác nhau này, nhưng chúng có đặc điểm chung.

Chúng bao gồm:

 1. Ăng-ten: cho phép truyền và nhận sóng vô tuyến
 2. Loa: cho phép nhận tin nhắn được truyền qua kênh
 3. Micrô: cho phép người dùng trên kênh gửi tin nhắn cho người khác trên cùng một kênh kênh
 4. Nút Push-to-Talk, PTT: nút này cho phép bất kỳ ai muốn nói qua kênh đều có thể làm như vậy. Vì bộ đàm thường luôn ở chế độ “nhận”, chúng được lập trình để nhận các tin nhắn được chuyển tiếp trên kênh theo mặc định. Tuy nhiên, khi bạn nhấn nút PTT này, bạn có thể chuyển tiếp một tin nhắn qua kênh đến những người nhận khác
 5. Việc sử dụng sóng vô tuyến. Như tên gọi của chúng, máy bộ đàm hai chiều hoạt động với tần số vô tuyến. Những người muốn nói chuyện với nhau phải được điều chỉnh theo cùng một tần số, thường được gọi là kênh. Trên thực tế, máy bộ đàm hai chiều bao gồm một bộ thu và một bộ phát bên trong. Ăng-ten giúp máy phát tạo sóng vô tuyến để gửi tin nhắn.
  Mặt khác, máy thu nhận các sóng này và chuyển tiếp thông tin mang trên chúng. Bộ đàm hai chiều hoạt động trên nhiều tần số. Do số lượng tần số khả dụng có hạn, đặc biệt là ở những nơi bận rộn như khu nghỉ dưỡng, các kênh/tần số khả dụng có thể bị sử dụng hết.
  Để giải quyết vấn đề này, nhiều bộ đàm có cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào kênh chính bận rộn thông qua các mã có tên là mã riêng tư hoặc mã loại bỏ nhiễu. Các mã này cho phép truyền nhiều hơn giữa một nhóm người dùng rộng lớn hơn nhưng đa dạng hơn, với mỗi nhóm có thông tin cá nhân của họ.
  Để đảm bảo rằng thông điệp đang được truyền đi được nhận bởi bộ thu mà nó dự kiến, một bộ chỉnh sóng có trong bộ thu giúp xử lý các tín hiệu tần số khác nhau cho tín hiệu ưu tiên.

Vậy hệ thống máy bộ đàm có thể bị theo dõi hoặc bị tấn công không?

Các kênh này qua đó xảy ra liên lạc qua máy bộ đàm hai chiều giúp trả lời câu hỏi, “hệ thống máy bộ đàm có thể bị theo dõi hoặc bị tấn công không?”

Cách thức tin tặc theo dõi và tấn công hệ thống bộ đàm

Một bộ đàm không được sử dụng khó có thể bị theo dõi hoặc tấn công hệ thống bộ đàm. Tuy nhiên, nếu quá trình truyền tín hiệu đang diễn ra, những điều này có thể được thực hiện dễ dàng hơn. Điều này là do sóng vô tuyến đưa ra các tín hiệu có thể được quan sát và thậm chí theo dõi. Những lo ngại về việc liệu bộ đàm có thể bị tấn công hoặc theo dõi hay không có thể liên quan đến việc thông tin được truyền đi bị tiết lộ hoặc vị trí mà quá trình truyền tin được thực hiện đã được biết đến.

Thông tin được truyền qua bộ đàm rất có thể bị tiết lộ cho người nhận ngoài ý muốn, nếu người này điều chỉnh tần số bộ đàm của mình vào kênh mà thông tin liên lạc riêng tư của người bị đánh cắp. Bằng cách này, một người như vậy có thể biết được thông tin được truyền trên kênh gọi này. Trừ khi được thực hiện có chủ ý, điều này hầu như không được tính là hack.

Các thức hack của tin tặc

Mặc dù việc tìm ra vị trí chính xác của ai đó có thể không dễ thực hiện, nhưng thông thường có thể nhận được ước tính chính xác về khu vực mà bộ đàm đang được sử dụng từ kiến ​​​​thức về tần số vô tuyến mà quá trình truyền đang diễn ra. Điều này khó hơn, nhưng vẫn có thể xảy ra, khi bộ đàm, giống như người dùng, đang chuyển động.

Nếu cả hai hoặc tất cả những người trên kênh đang tích cực truyền tin nhắn qua kênh, thì khu vực mà bộ đàm đang hoạt động có thể được tam giác hóa. Sau đó, điều này cho phép xác định chính xác hơn các vị trí, đặc biệt nếu vị trí đứng yên.

Việc theo dõi hoặc tấn công vào hệ thống bộ đàm của đơn vị khác là phạm pháp

Biết ai có thể theo dõi hoặc hack bộ đàm cũng có lợi để biết liệu những điều này có thể được thực hiện hay không. Theo Đạo luật bảo vệ dữ liệu 1988-2018, bạn có quyền bảo mật dữ liệu cá nhân. Theo đạo luật này, bộ phận Kiểm soát dữ liệu của Việt Nam, nếu biết thông tin được truyền qua kênh hoặc vị trí mà thông tin này được gửi và nhận, có trách nhiệm pháp lý để thực hiện những việc sau:

 • Thu thập và xử lý dữ liệu một cách hợp pháp, công bằng và minh bạch;
 • Chỉ giữ nó cho một hoặc nhiều mục đích hợp pháp cụ thể và rõ ràng;
 • Chỉ xử lý nó theo những cách tương thích với mục đích mà nó được đưa ra ban đầu;
 • Giữ dữ liệu chính xác, phù hợp và không thừa;
 • Giữ lại nó không lâu hơn mức cần thiết cho mục đích hoặc các mục đích đã chỉ định
 • Giữ dữ liệu cá nhân an toàn và bảo mật.

Ngoài những điều khoản này, bất kỳ nỗ lực nào khác để theo dõi hoặc hack một bộ đàm đều không được pháp luật cho phép. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai khác đang cố gắng hack bộ đàm của bạn hoặc thông tin đang được chuyển tiếp đều đang làm như vậy một cách bất hợp pháp.

Bạn có thể làm gì để giảm thiểu khả năng hệ thống máy bộ đàm có thể bị theo dõi?

Có một số điều bạn có thể làm. Bạn có thể giảm tần suất truyền qua kênh vì càng truyền nhiều thì khả năng bị theo dõi càng cao. Với việc giảm tần suất liên lạc trên kênh, cả thông tin và vị trí đều được bảo mật tốt hơn. Mặc dù loại bỏ đường truyền trên kênh sẽ là một lời khuyên tốt, nhưng bạn thực sự sẽ không có bộ đàm nếu bạn không định sử dụng nó, phải không?

Một điều khác bạn có thể làm là sử dụng bộ đàm kỹ thuật số thay vì bộ đàm tương tự. Khẳng định này dựa trên đồ họa thông tin này, nhấn mạnh rằng bộ đàm kỹ thuật số cho phép liên lạc an toàn hơn so với bộ đàm tương tự.

Bạn có thể tham khảo bài viết: ” Chức năng gọi nhóm của máy bộ đàm kỹ thuật số DMR là gì và nguyên lý hoạt động là gì?

Bộ đàm được cấp phép có tần số riêng mà chúng hoạt động, vì vậy chỉ những người có tần số chính xác mới có thể truy cập thông tin liên lạc. Điều này làm giảm cơ hội nói chuyện chéo hoặc ai đó nghe lỏm được cuộc trò chuyện của bạn. Đây là lý do tại sao một số ngành nhất định, nơi liên lạc chính xác và rõ ràng là vấn đề an toàn, chẳng hạn như vận hành cần trục hoặc ngành dầu khí, chỉ sử dụng bộ đàm được cấp phép.

Cho dù sở thích của bạn đối với bộ đàm được quyết định bởi kích thước, nhà sản xuất, tính năng, mục đích sử dụng hay thậm chí là tính thẩm mỹ, chúng tôi cung cấp nhiều lựa chọn bộ đàm bán lẻ. Nếu bạn vẫn lo lắng về việc liệu bộ đàm của bạn có thể bị theo dõi hoặc hack hay không, hãy nói chuyện với chúng tôi và chúng tôi có thể tư vấn về cách loại bỏ khả năng xảy ra việc theo dõi hoặc hack này.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm, chúng tôi tự hào cung cấp các thiết bị tốt nhất cho công việc. Công ty Cổ Phần Viễn Thông Thế Kỷ cũng có trên Facebook , vì vậy hãy gửi tin nhắn cho chúng tôi ở đó và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn ngay.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Scroll to Top