Hỗ trợ

Khách hàng

Máy bộ đàm là gì? Lợi ích và cách sử dụng máy bộ đàm?

MÁY BỘ ĐÀM LÀ GÌ? LỢI ÍCH VÀ CÁCH SỬ DỤNG MÁY BỘ ĐÀM

Máy bộ đàm là gì ? Sự khác biệt giữa điện thoại và máy bộ đàm ? Lợi ích gì khi tôi sử dụng máy bộ đàm ? Và cách thức sử dụng máy bộ đàm như thế nào, có dễ dàng hay không ? Chúng ta hãy cùng xem qua bài viết này, sẽ rất hữu ích cho bạn về các thắc mắc trên. Và mình sẽ diễn đạt cho bạn một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất có thể.

Máy bộ đàm là gì ?

Máy bộ đàm là một thiết bị di động nhỏ gọn có kích cỡ giống như điện thoại và dùng để liên lạc truyền thông tin cần trao đổi với nhau. Về hình dáng thì máy bộ đàm cầm tay phải có anten nhỏ gắn phía trên máy để thu phát tín hiệu.

Máy bộ đàm là gì

Thế điểm khác biệt giữa điện thoại và máy bộ đàm là gì?

Nếu như chưa bao giờ sử dụng máy bộ đàm thì có lẽ nhiều người vẫn cứ lầm tưởng máy bộ đàm và điện thoại di động hoạt động giống nhau.

Nhưng chúng có nhiều chỗ khác biệt, trungtamvienthong.com sẽ làm một bảng so sánh nhỏ để thấy sự khác biệt để bạn nhé.

Máy bộ đàm cầm tay

Điện thoại di động

Liên lạc như thế nào Với một nút bấm gọi là có thể liên lạc ngay lập tức với nhóm gọi hoặc cá nhân. Liên lạc được duy nhất một cá nhân tại một thời điểm gọi.
Cách thức liên lạc Các máy muốn liên lạc với nhau thì chỉ cần chọn đúng kênh gọi Phải gắn sim để gọi
Chi phí liên lạc Chỉ tốn phí rất nhỏ khi đăng ký tần số để sử dụng. Và chi phí nhỏ này là gói gọn cho tất cả các máy bạn dùng. Tốn chi phí cước gọi của nhà mạng
Về khoảng cách liên lạc Khoảng cách liên lạc có giới hạn, phụ thuộc vào bản chất của máy. Khoảng cách liên lạc có giới hạn ở nơi có trạm phủ sóng của nhà mạng

Lợi ích khi sử dụng máy bộ đàm cầm tay:

Máy bộ đàm là một thiết bị quan trọng khi bạn hoạt động ngoài trời hoặc đi cắm trại cùng bạn bè. Thiết bị này cho phép bạn giao tiếp rõ ràng, nhanh chóng mà không yêu cầu mạng di động. Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng máy bộ đàm. Nó hữu ích trong trường hợp khẩn cấp hoặc tình huống mà bạn cần thiết liên lạc tức thì với các thành viên khác trong nhóm của mình.

Ngoài ra trong một tổ chức hoặc một nhà máy sản xuất cũng rất cần sử dụng máy bộ đàm. Nó giúp cho việc liên lạc với nhau một cách nhanh nhất, giúp cho việc vận hành và quản lý được trơn tru và nhanh hơn. Chính điều này sẽ giúp cho năng suất làm việc được tăng cao và hiệu quả hơn.

máy bộ đàm là gì và lợi ích khi sử dụng máy bộ đàm
lợi ích khi sử dụng máy bộ đàm

Mình đã nói sơ bộ về lợi ích khi sử dụng máy bộ đàm. Bạn thử đặt trường hợp nếu dùng nó trong môi trường làm việc của bạn, bạn thử nghĩ xem về lợi ích khi sử dụng máy bộ đàm sẽ đem lại hiệu quả như thế nào.

Điều quan trọng là chi phí liên lạc vô cùng vô cùng rẻ. Đăng ký tần số chỉ tốn 1tr2 cho 1 năm sử dụng, nếu ở bạn dùng trong nội thành TPHCM, Hà Nội và Hải Phòng. Nếu ở ngoại thành thì lại còn rẻ hơn nữa, chỉ tốn 500 ngàn cho 1 năm sử dụng. Và đây là chi phí dùng cho tất cả các máy bộ đàm cầm tay trong tở chức của bạn nhé.

Bạn thử nghiệm lại xem, nếu dùng điện thoại di động để liên lạc với nhóm của bạn thì một năm sẽ tốn chi phí bao nhiêu. Chắc chắn là tùy vào việc bạn gọi ít hay nhiều.

Và tiếp theo chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cách sử dụng máy bộ đàm như thế nào bạn nhé.

Cách sử dụng máy bộ đàm:

Cách dùng máy bộ đàm là vô cùng đơn giản. Chỉ cần máy bộ đàm còn pin là có thể dùng ngay.

Đầu tiên, chúng ta gắn anten vào máy và mở nguồn của máy để máy hoạt động.

Tiếp theo là chọn kênh gọi. Bạn nên chọn đúng kênh để liên lạc với nhóm của bạn nhé. Khác kênh là không liên lạc được đâu à.

Sau đó chỉ với một nút bấm to bên tay trái của máy. Bạn chỉ việc đè nút này để nói. Sau khi nói xong thì bạn nhả phím bấm này ra. Người trả lời cũng sử dụng tương tự như vậy.

cach su dung may bo dam cam tay
cách sử dụng máy bộ đàm cầm tay

Trên thị trường sẽ có loại có màn hình và loại không có màn hình. Vì vậy, mình để hình hướng dẫn cách dùng cả hai loại cho bạn biết cách dùng.

Còn việc cài đặt kênh gọi thì bạn không cần phải quan tâm nhiều. Đó là nhiệm vụ của nhà cung cấp bộ đàm cho bạn, họ có trách nhiệm tư vấn cài đặt kênh để bạn có thể sử dụng được ngay.

Cự ly liên lạc của máy bộ đàm:

Đây cũng là một câu hỏi mà bạn cũng cần quan tâm đến để lựa chọn trang bị máy bộ đàm cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

Nói một cách đơn giản cho bạn hiểu, vì máy hoạt động dựa vào sóng vô tuyến để truyền tín hiệu liên lạc. Chúng phụ thuộc rất nhiều vào môi trường xung quanh, vật cản càng nhiều thì tín hiệu càng yếu, khoảng cách liên lạc sẽ bị giảm đi.

Máy có công suất phát càng cao thì tín hiệu sẽ truyền đi càng xa. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe của người sử dụng thì máy bộ đàm cầm tay chỉ nên khuyến cáo là có công suất phát từ 5W trở xuống.

cự ly liên lạc của máy bộ đàm cầm tay
cự ly liên lạc của máy bộ đàm cầm tay

Mình sẽ lấy tiêu chuẩn là máy 5W để nói về khoảng cách cho bạn có cái nhìn sơ bộ nhé:

– Trong các tòa nhà thì máy bộ đàm cầm tay thông thường chỉ liên lạc được từ tầng trệt đến tầng 8 – tầng 10. Vì có các vật cản sóng như bê tông, cóc thép của tòa nhà.

– Liên lạc ở trên biển: thì liên lạc có thể lên đến 5 hải lý, tương đương với 10km. Vì trên biển hầu như không có vật cản nào.

– Liên lạc ở khu đồng bằng, đồng trống: thì khoảng cách liên lạc tầm 3 – 5km

– Liên lạc trong nội bộ các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng: thì khoảng các liên lạc từ 100m – 2.5km. Phụ thuộc rất nhiều ở các vị trí khác nhau trong thành phố, nơi có nhiều vật cản hay ít vật cản

– Liên lạc trong khu vực rừng rậm: cự ly liên lạc tầm 1-3km. Các vật làm chắn sóng là các tán lá cây, các bụi rậm

Cự ly liên lạc của máy bộ đàm có cách nào để tăng khoảng cách hay không?

Cự ly liên lạc của máy bộ đàm có thể được gia tăng bằng cách lắp đặt hệ thống trạm chuyển tiếp tín hiệu. Nó giúp cự ly liên lạc của các máy bộ đàm cầm tay được tăng lên đáng kể

Ngày nay, với công nghệ tiên tiến thì có cho ra các dòng máy bộ đàm kỹ thuật số hoạt động dựa trên IP giữa các trạm. Điều này giúp cự ly liên lạc được gia tăng rất nhiều lần. Ví dụ như: kho A tại TPHCM có thể liên lạc bộ đàm với kho B tại Hà Nội.

Tuy nhiên, để đáp ứng về gia tăng cự ly liên lạc bằng cách này thì phải tốn khá nhiều chi phí để đầu tư hệ thống bộ đàm, cũng như tốn chi phí đăng ký sử dụng tần số gấp 20 lần so với chi phí của máy bộ đàm cầm tay.

Ngoài ra, cũng có giải pháp để tăng khoảng cách liên lạc của máy bộ đàm cầm tay. Bằng cách trang bị bộ đàm POC, bộ đàm này tích hợp gắn sim 4G, sử dụng hạ tầng của mạng điện thoại. Về chi phí thì bạn sẽ tốn chi phí về gói dung lượng 4G. Không cần phải đăng ký tần số để sử dụng nữa..

Về thương hiệu bộ đàm nên chọn:

Đối với các dòng máy bộ đàm cầm tay thì mỗi thương hiệu có một thế mạnh riêng như: chế độ bảo mật cao, máy cứng cáp, gọn nhẹ, mẫu mã đẹp, chất lượng ổn định dùng được lâu dài, giá thành cạnh tranh.

Mình sẽ xét về tổng thể theo doanh thu các các máy bộ đàm trên toàn quốc. Đứng đầu là thương hiệu bộ đàm Motorola, tiếp đến là thương hiệu bộ đàm Icom, thương hiệu bộ đàm Kenwood và sau cùng là thương hiệu bộ đàm HYT, và một số thương hiệu nhỏ lẻ khác.

Về hệ thống bộ đàm khi cần xây dựng thì nên chọn thương hiệu nào

Thông thường các công ty lớn thì sẽ chọn thương hiệu bộ đàm Motorola vì hạ tầng xây dựng kết cấu kỹ thuật cũng chuyên nghiệp và về mặt công nghệ cũng cao hơn các thương hiệu khác.

Hầu hết các hãng khác như Icom và Kenwood thì về công nghệ không đáp ứng tốt bằng Motorola.

Ngoài ra, cũng có thương hiệu HYT, đây là hệ thống với công nghệ cao vì học hỏi và cải tiến rất nhiều công nghệ. Đáng tiếc là đây là một thương hiệu của Trung Quốc, nên cũng kén khách hàng ưa chuộng.

Nơi cung cấp máy bộ đàm chính hãng, uy tín:

Bạn cũng biết đó, việc kiếm một đơn vị cung cấp máy bộ đàm thì khá dễ dàng. Chỉ cần tìm trên mạng là ra ngay cả chục, cả trăm đơn vị cung cấp. Tuy nhiên để kiếm một đơn vị cung cấp uy tín cao thì chỉ có không quá 10 đơn vị.

Vậy tại sao bạn không thử liên lạc với mình để cung cấp bộ đàm cho bạn. Công ty được thành lập từ năm 2005 đến nay cũng gần 20 năm, để duy trì hoạt động được lâu đến vậy thì sự uy tín phải có thì khách hàng mới tin tưởng và duy trì hợp tác đến vậy. Bên mình cam kết bán hàng chính hãng, uy tín, giá rẻ cạnh tranh nhất trên thị trường. Giao hàng miễn phí trên toán quốc

cung cap may bo dam ching hang
cung cấp máy bộ đàm chính hãng

Vui lòng liên hệ 0914 133 489 – Linh để được tư vấn và báo giá tốt nhất bạn nhé.

Lưu ý : Bài viết này sẽ không đi chuyên sâu nhiều về mặt kỹ thuật, mà sẽ chú trọng đến người đọc. Vì vậy một số khía cạnh về phân tích mặt kỹ thuật chuyên sâu sẽ không được bàn luận đến nhé.

Tham khảo thêm:

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: ” 10 điều cần biết về máy bộ đàm Motorola ”  –  Bài viết này sẽ cho bạn biết thêm nhiều chúc năng thú vị của máy bộ đàm Motorola

Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết: ” 3 máy bộ đàm Motorola tốt nhất năm 2023” – Để chọn lựa dòng bộ đàm thích hợp nhất cho bạn nhé.

Hoặc có thể tham gia fanpage cùng chúng tôi để thường xuyên cập nhật thêm nhiều tin tức về máy bộ đàm bạn nhé.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Scroll to Top